Quantcast
Menu

Vua dầu mỏ ( John D. Rockefeller ) – phần 2


john-rockefellerbest-largeCông việc làm thuê đầu tiên của John D. Rockefeller.

Năm 1853, John D. Rockefeller theo gia đình đến sống tại Cleveland. Hai năm sau, khi 16 tuổi, John trở thành nhân viên của công ty Hewitt and Tuttle chuyên về vận tải đường biển và kinh doanh địa ốc. Mỗi ngày ông kiếm được khoảng 60 cent. Rockefeller  được giao nhiệm vụ đi thu tiền thuê. Nhờ vào sự nhạy bén với những con số, ông được thăng chức làm kế toán.

Đó là công việc làm thuê đầu tiên và cuối cùng của ông. Về sau ông không còn làm thuê cho ai nữa. Ba năm sau Rockefeller bỏ việc và trở thành một cổ đông nhỏ của Morris B Clark. Năm 19 tuổi, Rockefeller đã kiếm được 800 đôla, đồng thời vay cha ông 1000 đôla với lãi suất 10% và đầu tư khoản tiền này vào công ty cổ phần Clark- Rockefeller, chuyên buôn bán lương khô, ngũ cốc, thịt các loại và các sản phẩm hàng hóa khác. Năm 1859, việc phát hiện dầu mỏ ở phía tây bang Pennsylvania đã nhanh chóng làm tăng lượng giếng khoan ở địa phương và các nhà máy chế biến dầu. Cùng với cộng sự của mình, Rockefeller đã xây dựng một nhà máy chế biến dầu gần Cleveland vào năm 1863.

Khi ấy, kinh doanh dầu vẫn là nghề phụ của Rockefeller nhưng vì đạt được thành công trong kinh doanh ngũ cốc nên ông cho rằng đã đến lúc lập gia đình. Ông cưới Laura Celertina Spleman, cô bạn thời trung học. Bà cũng là một người thông minh và ngoan đạo như chồng mình. Rockefeller từng phát biểu: ” Không có những ý kiến sáng suốt của vợ tôi, tôi chỉ là một kẻ bần cùng”.

Rockefeller bắt đầu dốc hết sức vào sự nghiệp đầu tư và chiếm lĩnh ngành công nghiệp dầu mỏ. Lúc bấy giờ, ngành công nghiệp mới này đang còn trong giai  đoạn khai thác riêng lẻ, hiệu suất thấp, vì thế nhờ vào tài năng quản lý lão luyện và các thủ đoạn nhắm đạt hiệu quả cao, Rockefeller đã tạo ra nhiều cơ hội cho mình. Ông sử dụng chính xe tải của mình để giảm bớt chi phí vận chuyển, đồng thời tự chế tạo thùng đựng dầu, tiền vốn cho mỗi thùng dầu từ 2,5 đôla xuống còn 95 cent.  Ông vẫn  tiếp tục phấn đấu để nâng cao hiệu suất. Một lần, khi Rockefeller đang quan sát xưởng chế biến dầu, ông phát hiện công nhân phải dùng tới 40 giọt dầu thô để cho ra 1 thùng dầu. Ông để nghị thử dùng 38 giọt xem sao. Cuối cùng, các cuộc thử nghiệm đã cho thấy rằng để làm một thùng dầu chỉ cần 39 giọt dầu thô. Đến một giọt dầu trong vương quốc dầu mỏ mà Rockefeller cũng để ý! Ông nói, sự khác biệt có thể tiết kiệm tiến bạc. ( Xem tiếp phần 3: ” Bắt đầu xây dựng Đế Quốc Rockefeller” )dau-mo


Facebook Comments

Leave a reply


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *