Quantcast
Menu

Vua dầu mỏ ( John D. Rockefeller ) – phần 1


john-rockefellerbest-largeGiới thiệu về John D.Rockefller.

Vào năm 1839 – 1937. John D.Rockefller là tỷ phú giàu nhất nước Mỹ, John D.Rockefller đi lên từ 2 bàn tay trắng, dựng nên công ty dầu mỏ danh tiếng và quyền uy nhất trong lịch sử nước Mỹ. Trước khi chính phủ Mỹ thông qua đạo luật chống độc quyền, tập đoàn Standard Oil của ông đã  từng là đại diện cho nền công nghiệp dầu khí của Mỹ và ông cũng là người đứng đầu ngành công nghiệp này. Danh tiếng và tiền bạc của ông gắn liền nhau, dòng họ ông đứng vững trong nền thương mại, các hoạt đồng từ thiện cũng như lĩnh vực chính trị ở Mỹ.

Mỗi câu chuyện của John D.Rockefller đều liên quan chặt chẽ tới nền thương mại Mỹ. Ông là 1 con người mạnh mẽ, lạnh lùng nhưng cử chỉ của ông lại nho nhã, lịch thiệp. Ngay từ khi còn trẻ  ông  đã cho thấy mình là 1 con người của kế hoạch và sự chi tiết những việc John D.Rockefller làm đều lên kế hoạch 1 cách cụ thể từ những việc nhỏ nhất tới những việc lớn. Cả việc khi theo đuổi vợ mình đã tiêu hết bao nhiêu tiền mua hoa, bao nhiêu tiền mua nhẫn cưới. Ông còn được mọi người biết đến là 1 người: ” Nếu có 1 miếng bánh từ trên trời rơi xuống thì bạn luôn thấy John D.Rockefller đã cầm cái chén đón hứng lấy nó”.

John D.Rockefller xin ra tại thị trấn Richford ven bờ Hudson thuộc bang New York. Cha của ông ” Doctor Bill ”  Rockefeller sing sống qua ngày nhờ 1 loại dầu tên là ” Vạn Linh ” nó được xem là 1 loại dầu trị bệnh nhưng trên thực tế chỉ là 1 bài thuốc không có tác dụng gì. Trong khi Rockefeller cha dạy cho các con về những điều trong cuộc sống để các con của ông lanh lợi hơn thì mẹ của rockefeller lại giáo dục ông theo cách khác. Bà là 1 giáo đồ ngoan đạo, nghiêm khắc, luôn dạy các con về giá trị của sự thành kính và ngăn nắp. Rockefeller chịu ảnh hưởng nhiều từ mẹ, ông làm việc chăm chỉ, kỷ luật, thánh kính tin vào tôn giáo. Do đó ông có tính cẩn thận từng li từng tí và nghiêp túc, các đồng nghiệp đều gọi ông là ” thầy tu”, nhưng phần lớn tài năng kinh doanh được thừa hưởng từ cha mình.  ( Xem tiếp phần 2: Công việc đầu tiên của John D.Rockefller ).


Facebook Comments

Leave a reply


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *