Quantcast
Menu

Top 10 bức tranh siêu đắt


Những bức tranh quý có giá trị đến hàng trục triệu Mỹ kim đồng thời cũng là những mục tiêu khiến những nhóm đạo chích khét tiếng bậc nhất thế giới tìm mọi cách săn lùng.

Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, ngày 2/11/2006, bức họa No.5, 1948 của Jackson Pollock được ông trùm giải trí David Geffen (Mỹ) bán cho một người mua ẩn danh với trị giá 140 triệu USD, trở thành thương vụ mua bán nghệ thuật tư nhân đắt nhất thế giới. Rồi chỉ vài ngày sau đó, vào 18/11/2006, lại chứng kiến một thương vụ khác, đứng thứ hai, cũng khiến công luận phải sửng sốt: Geffen đã bán bức tranh Woman III của danh họa Willem de Kooning (người Hà Lan) với giá 137,5 triệu USD.
Những bức tranh quý có giá trị đến hàng trục triệu Mỹ kim đồng thời cũng là những mục tiêu khiến những nhóm đạo chích ma mãnh, khét tiếng bậc nhất thế giới săn lùng, trong khi chủ nhân của chúng lại tìm mọi cách để cất giữ vào những nơi an toàn nhất, bí mật nhất, thậm chí các bức họa “sao chép” y hệt cũng được tạo ra để nhằm tung “hỏa mù”. Dưới đây là 10 bức họa đắt giá bậc nhất thế giới, được xếp thứ tự từ 10 về 1 và tăng dần giá trị:
 
Số 10: Bal Au Moulin De La Galette, Montmartre (Pierre-Auguste Renoir) – 78,1 triệu USD
Là tác phẩm củaPierre-Auguste Renoir, nó đã được bán cho Ryoei Saito với trị giá 78,1 triệu USD hồi những năm 1990. Bức tranh này sau đó đã được bán cho một nhà sưu tập tư nhân ẩn danh. Bức vẽ mô tả một khu vực đặc biệtcủa Montmartre vànhững khuôn mặt điển hình mà dường như là quan trọng đối với nghệ sĩ. Estelle, em gái của một trong những người mẫucủa Renoir, được coi là cô gái mặc chiếc váy sọc, trong khi cặp đôi khiêu vũ có thể là đại diện bởi Margot, một trong những người mẫu của Renoir,và Cardensa, nghệ sĩ Cuba.
Số 9: False Start (Jasper Johns) – 80 triệu USD
Bức tranh này đã được Kenneth Griffin mua lại với một con số đáng kinh ngạc: 80 triệu USD. Được vẽ bởi Jasper Johns, ban đầu bức họa được bán một cách kín kẽ rồi tên của người mua được công bố sau một thời gian bức tranh ở phòng trưng bày Matthew Marks. Họa sĩ thuộc dòng đương đại, bức tranh được hoàn thành năm 1959, và hiện đang được xem là có một tầm ảnh hưởng rất lớn đến phong trào nghệ thuật dân gian hiện đại (popart) mới ra đời. Những điểm thú vị của bức tranh này nằm ở chỗ các màu sắc được sử dụng kết hợp với những từ, và cách sử dụng sai lệch về tên màu trên những mảng màu hiện diện, thái độ này được một số người gọi là “vị lợi”. Vì vậy, từ “đỏ” được sơn màu cam, trắng trong đỏ, cam trong trắng và vv…
Số 8: Chân dung bác sĩ Gachet(Vincent Van Gogh) – 82,5 triệu USD
Tác phẩm nghệ thuật này được thực hiện bởi Vincent Van Gogh, một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất mọi thời đại. Nó đã được mua bởi một doanh nhân Nhật Bản, Ryoei Saito, với giá trị lên tới 82,5 triệu USD năm 1990. Sau khi mua, ông đặt bức tranh trong một căn hầm bí mật. Ba năm sau khi mua nó, Saito bị buộc tội hối lộ cùng với một bản án ba năm tù. Lúc đó, ông gần như phá sản. Ông nói rằng bức tranh phải được hỏa táng và chôn cùng với ông. Tuy nhiên phát biểu đầy tính ích kỷ này, sau đó, đã được xác nhận như một trò đùa. Doanh nhân này đã mất vào năm 1996 và hiện tại người ta không biết bức tranh đang nằm ở đâu.
Số 7: Triptych 1976 (Francis Bacon) – 86,3 triệu USD
Nhà tài phiệt Roman Abramovich đã mua tác phẩm với giá 86,3 triệu USD, theo lời khuyên của Daria Zhukova, bạn gái ông này. Bức tranh được vẽ bởi Francis Bacon,và nó là một tác phẩm nghệ thuậtvề những sự trả thù rùng rợn. Đây là một trong những tác phẩm mà Francis Bacon đã vẽ sau khi người yêu của mình tự tử. Từ những ảnh hưởng trong thần thoại Hy Lạp, chủ yếu là các câu chuyện của Prometheus, đó cũng có thể được coi là một giải thích của The Orestia, tác phẩm bộ ba của Aeschylus. Bức tranh được trưng bày ở Nga năm 2010, tại Moscow, trong Thư viện ảnh CCC.

 
Số 6: Adele Bloch-Bauer II(Gustav Klimt) – 87,9 triệu USD
Họa sĩ Gustav Klimt đã hoàn thành bức tranh vào năm 1912, và nó đang được coi như là một bằng chứng tinh tế của Phong trào tượng trưng. Tên bức tranh được đặt theo tên cô gái sau khi cô là người mẫu duy nhất được họa sĩ vẽ hơn hai lần. Được bán với giá 87,9 triệu USD cho một người mua ẩn danh, bức tranh đã được ủy quyền bởi Ferdinand Bloch-Bauer, người chồng giàu có của Adele và sau đó bức tranh được tặng cho Thư viện Nhà nước Áo hồi những năm 1920. Sau đó bức tranh bị Đức quốc xã tịch thu trong Đại chiến Thế giới thứ hai. Hậu duệ gia đình Bloch-Bauer đã được trả lại năm bức tranh của Klimt sau những vụ kiện cáo kéo dài. Họ đã bán đấu giá tất cả, và hiện tại không rõ chính xác bức tranh trên đang ở nơi nào.
Số 5: Dora Maar Au Chat (Pablo Picasso) – 95,2 triệu USD
Pablo Picasso là tác giả của bức họa kỳ bí, và nó là một trong những bức vẽ thể hiện được những suy tưởng yêu thích nhất của Picasso. Được mua bởi một khách hàng ẩn danh với giá 95,2 triệu USD, bức tranh là một tác phẩm nghệ thuật đáng kinh ngạc hoàn thành năm 1941, trong khi Đức Quốc xã chiếm đóng ở Pháp. Dora Maar như là một người bản địa ở Paris, nhưng lớn lên ở Argentina. Bức tranh chỉ ra làm thế nào cô ấy có thể dễ dàng kết hợp cùng với Picasso, cả hai nói tiếng Tây Ban Nha. Như một bằng chứng cho sự tôn kính đối với người yêu của mình, ông đã chăm sóc hết mực trong khi thực hiện nó, với sự quan tâm lớn lao đến từng chi tiết. Tác phẩm nghệ thuật đã được trưng bày hạn chế tại một cuộc đấu giá vào năm 2006.
Số 4: Garcon A La Pipe (Pablo Picasso) – 104,1 triệu USD
Là bức tranh thứ hai mang chữ ký tác quyền Picasso trong danh sách “top 10” này. Bức tranh được mua bởi một khách hàng ẩn danh với mức giá 104,1 triệu USD, hoàn thành khi Picasso chỉ mới 24 tuổi, vào năm 1905, trong giai đoạn được coi là “Hoa hồng” của nghệ sĩ. Có thể thấy bức tranh thể hiện một sắc thái ái nam ái nữ, tương phản giữa cái tẩu và những bông hoa. Nhiều nhà phê bình nghệ thuật cho rằng mức giá trên là vượt quá nhiều so với giá trị thực tế.
Số 3: Adele Bloch-Bauer I (Gustav Klimt) – 135 triệu USD
Xếp thứ 3 trong danh sách “top 10” này lại là một tác phẩm của Gustav Klimt, có tên Adele Bloch-Bauer I. Bức tranh được ông trùm mỹ phẩm Ronald Lauder mua với giá 135 triệu USD. Lý do mà ông đã mua nó là mong muốn thu thập các tác phẩm nghệ thuật của người Do Thái được giải cứu khỏi Đức quốc xã, và trưng bày chúng trong Neue Galerie của ông ở New York, nơi đang cư trú. Bức tranh này bao gồm vàng, bạc và dầu trên vải, và cũng nổi danh là bức tranh đắt nhất từng được bán trong một thời gian rất ngắn.
Số 2: Woman III (Willem de Kooning) – 137,5 triệu USD
Tác phẩm này của Willem de Kooning được bán với giá 137,5 triệu USD và gia nhập vào bộ sưu tập nghệ thuật của Steven A. Cohen. Đây là bức tranh duy nhất của Willem de Kooning thuộc sở hữu tư nhân, mua từ David Geffen trong tháng 11 năm 2006. Họa sĩ đã đánh số cho loạt 6 bức tranh “Woman” và đây là một ví dụ tuyệt vời của chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng, hoàn thành vào năm 1953. Ông đã được tuyên bố là nhà lãnh đạo của phong trào vào thời điểm đó, nhưng đã qua đời vào năm 1997.
Số 1: No.5,1948 (Jackson Pollock) – 140 triệu USD
Bức tranh đắt nhất từng được bán là bức “No. 5, 1948” do danh họa Jackson Pollock thực hiện, dựa trên phong cách “nhỏ giọt” nổi tiếng của ông. David Geffen đã bán với giá 140 triệu USD,bức họa là minh chứng phong cách đương đại là được mong muốn nhất trong xã hội cao cấp. Chủ sở hữu hiện thời của bức họa là ẩn danh.
untitled-1_5

Facebook Comments

Leave a reply


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *