Quantcast
Menu

Tổ chức bí ẩn Cicada 3301


Theo lời suy đoán hầu hết của mọi người Cicada 3301 là một tổ chức hoạt động bí ẩn trên mạng internet. Từ năm 2012 tổ chức này từng công bố những bức ảnh bí ẩn chứ đựng những mật mã được cho là điều “kỳ diệu” từ tổ chức này. Những hình vẽ này đều được đăng tải lên internet với tên Cicada 3301. Xuất hiện trên mạng internet hơn 3 năm, nhưng theo một số điều tra thì các cơ quan vẫn không thể tìm được việc đăng tải nhằm mục đích gì, do tổ chức này đã sử dụng những công nghệ khá tinh vi tiên tiến để xóa dấu vết của mình.

Cicada 3301

Bức ảnh chiêu mộ nhân tài của Cicada 3301

Cicada 3301 bắt đầu được biết tới vào ngày 5/1/2012, khi một người sử dụng trên trang 4chan đã đăng tải một bức ảnh với nội dung như sau: “Xin chào, chúng tôi đang tìm kiếm những cá nhân có trí thông minh đỉnh cao. Để tìm thấy họ, chúng tôi có đưa ra một bài kiểm tra. Trong hình ảnh này ẩn giấu một thông điệp. Hãy giải mã nó, và nó sẽ dẫn lối cho bạn tìm thấy chúng tôi. Chúng tôi rất mong được gặp một số ít những người có thể giải mã thông điệp một cách hoàn hảo. Chúc may mắn. 3301”.

Cicada 3301

Sau đó, nhóm này tiếp tục đăng tải những mật mã mà theo nhiều người, cần rất nhiều kỹ năng tổng hợp để có thể giải mã chúng. Người giải mã cần thông thạo về công nghệ thông tin, kỹ năng giải mã và khả năng định vị. Thậm chí, Cicada 3301 còn dán những mật mã này tại các địa điểm công cộng để những người không có mạng Internet cũng có thể tham gia giải mã. Đôi khi, các manh mối trong các hình vẽ có liên quan tới nhạc pop, văn học và những chủ đề không liên quan tới công nghệ. Không ai biết họ yêu cầu những kiến thức chuyên sâu về nhiều lĩnh vực như vậy với mục đích gì.

Cicada 3301

Liệu bạn sẽ nhận được gì khi giải mã được những hình vẽ này?

 

Có nhiều người cho rằng những mật mã của tổ chức này là không thể lý giải, nhưng thực sự có một số ít người đã giải mã chúng thành công và nhận được email chúc mừng từ tổ chức. Tuy nhiên chưa bao giờ họ cho biết lý do tổ chức chiêu mộ họ. Từ những mật mã, có thể suy đoán Cicada 3301 là một nhóm hacker giống như Anonymous. Cũng có khả năng những tổ chức tình báo nổi tiếng như CIA hay MI6 đã chiêu mộ họ. Sự bảo mật thông tin, công nghệ mã hóa và những kỹ năng khác dùng để “bẻ khóa” các bức hình của Cicada có khả năng do một tổ chức quy mô lớn cung cấp. Tiến trình chiêu mộ thành viên của tổ chức này hẳn đã thành công khi mới đây, sau đợt tuyển người vào 5/1/2013, họ lại đưa ra các mật mã vào ngày 5/1/2014.

Đến nay, vẫn không ai biết đứng sau tổ chức này là những ai, nhưng mọi người vẫn nóng lòng mong chờ những mật mã mới trong năm tới. Người ta không chắc đây có thực sự là một tổ chức tình báo như mọi người suy đoán hay không, nhưng có một động lực to lớn thôi thúc họ giải mã bí ẩn lớn nhất trong lịch sử Internet.


Facebook Comments

Leave a reply


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *