Quantcast
Menu

Nhựng vụ máy báy mất tích bí ẩn


Nhiều vụ máy bay mất tích không một dấu vết, kết cục để lại là nỗi đau của gia đình hành khách và những nhà trức trách của nghành hàng không thế giới. 

Sự cố hàng không tồi tệ và bí ẩn nhất trong lịch sử Pháp

Nhắc tới những vụ máy bay mất tích trong lịch sử hàng không người ta không thể bỏ qua vụ tai nạn về chiếc máy bay Airbus 330-200 mang số hiệu 447 của hãng hàng không Pháp Air France bay từ Rio de Janeiro (Brazil) đến Paris (Pháp).

Chuyến bay 447 của Air France là một chuyến bay vận chuyển khách quốc tế bằng máy bay Airbus A330 xuất phát từ sân bay quốc tế Rio de Janeiro-Galeão ở thành phố Rio de Janeiro, Brasil đến sân bay Paris-Charles de Gaulle tại Paris, Pháp và đã bị mất tích ở Đại Tây Dương vào ngày 1/6/2009, trên máy bay có 216 hành khách và 12 nhân viên phi hành đoàn.

Máy bay mất tích

Theo dự kiến chiếc máy bay Airbus A330-200 sẽ hạ cánh tại Charles de Gaulle vào 11 giờ 15 phút sáng 1/6. Tuy nhiên, ngay sau khi cất cánh khỏi sân bay Rio de Janeiro (Brazil) chiếc máy bay này đã bị mất liên lạc với trung tâm hàng không và sau đó “biến mất” khỏi màn hình radar khi đi qua vùng biển Đại Tây Dương. Đặc biệt, trước khi mất tín hiệu bộ phận hỗ trợ liên lạc hàng không của sân bay Rio đã nhận được những thông điệp ACARS. Ngay lập tức người ta đã tổ chức một cuộc tìm kiếm trên diện rộng với nghi ngờ chiếc máy bay đã bị rơi xuống biển.

Brazil đã hy động các máy bay không lực để tìm kiếm. Pháp đã phái tàu tìm kiếm Pourquoi có trang bị hai tàu ngầm mini có thể lặn tới độ sâu 6.000m, để tiến hành tìm kiếm dưới đáy biển, tại khu vực máy bay bị rơi, có thể sâu tới 4.700m.

Cuối ngày 6/6/2009 người ta đã phát hiện thi thể hành khách của phi cơ Air France: Lực lượng tìm kiếm Brasil vớt được hai thi thể và một vali chứa vé của chuyến bay 447 trên Đại Tây Dương, gần nơi chiếc Airbus A330 được cho là gặp nạn. Sang ngày 7/6/2009 không quân Brazil đã tìm thêm được 3 thi thể trong chuyến bay này. Ngày 3/4/2011, nhiều mảnh vỡ lớn từ chuyến bay 447 của Air France được tìm thấy, sau khi biến mất trước đó tại Đại Tây Dương năm 2009.

máy bay mất tích

Dựa trên một loạt thông điệp được chiếc phi cơ số hiện AF 447 của Air France gửi đi trước khi biến mất một cách bí ẩn thì các nhà điều tra cho rằng nguyên nhân dẫn tới tai nạn là do hỏng hệ thống điều kiển.

Vụ tai nạn của chuyến bay 447 được coi là sự cố hàng không tồi tệ và bí ẩn nhất trong lịch sử Pháp.

Máy bay mất tích một năm sau mới tìm thấy

Máy bay mất tích

Ngày 12/6/2012, nhà chức trách Nga thông báo sáng một máy bay cỡ nhỏ chở 13 người đã mất tích ở khu vực miền Trung nước này. Chiếc máy bay trong vụ mất tích bí ẩn này là chiếc Antonov AN-2 chuyên dùng để giám sát cháy rừng. Tuy nhiên, trong ngày 12/6 chiếc máy bay này đã chở khách trái phép từ sân bay Serov. Điều đặc biệt, ngay sau khi cất cách một thời gian chiếc máy bay đã không còn bất kỳ tín hiệu nào.

Sau khi mất tích rất nhiều cuộc tìm kiếm được diễn ra nhưng không có bất kỳ thông tin nào khả quan được hé lộ.

Một năm sau đó, vào tháng 5/2013 người ta tìm thấy xác của chiếc Antonov AN-2 và hơn 10 thi thể nạn nhân đã được tìm thấy ở một khu vực đầm lầy thuộc vùng núi Ural của Nga, cách thành phố Serov 8km. Được biết có thể khi di chuyển qua khu vực đầm lầy ít người qua lại chiếc máy bay đã bị khuất tầm nhìn và rơi xuống đây. Khu vực đầm lầy lại là một khu vực rất ít người qua lại nên một năm qua xác chiếc máy bay mới được tìm thấy.

Máy bay mất tích 33 người chết

Máy bay mất tích

Ngày 29/11/2013, theo truyền thông Mozambique, chuyến bay mang số hiệu TM470 của hãng hàng không LAM Mozambique Airlines chở 33 người đã bị mất tích khi đang đến Angola.

Được biết, chuyến bay TM470 cất cánh từ Maputo vào lúc 11 giờ 26 phút ngày 29/11 (giờ địa phương), dự kiến hạ cánh xuống thủ đô Luanda của Angola vào lúc 14 giờ 10 phút. Tuy nhiên, chiếc máy bay đã không hiện diện ở thủ đô Luanda vào thời điểm dự kiến. Rất nhiều lực lượng đã được huy động để tìm kiếm chiếc máy bay này.

Một ngày sau đó, cảnh sát Cộng hòa Namibia cho biết họ được báo rằng có một vụ rơi máy bay. Sau khi đến hiện trường thì đã xác định được đó là chiếc máy bay TM470 và không còn người nào sống sót.

18 người thiệt mạng vì máy bay rơi

Máy bay mất tích

Tháng 2/2014, một vụ mất tích máy bay bí ẩn đã xảy ra với hãng hàng không Nepal. Ngày 16/2 giới chức Nepal cho biết, một máy bay nhỏ của hãng hàng không Nepal chở 18 người đã bị mất tích do thời tiết xấu.

Chiếc máy bay Twin Otter do Canada sản xuất chở 15 hành khách cùng với 3 nhân viên phi hành đoàn đi cùng trên một chuyến bay từ thị trấn du lịch Pokhara, cách thủ đô Kathmandu 125km về phía tây, đến Jumla ở vùng viễn tây Nepal.

Theo ông Ram Hari Sharma, phát ngôn viên của Hàng không Nepal, máy bay đã mất liên lạc với tháp không lưu ngay sau khi cất cánh lúc 12 giờ 40 giờ địa phương (06 giờ 55 GMT). Người thân của hành khách trên chuyến bay đều rất hoang mang vì không thể tìm thấy bất kỳ tín hiệu gì của chiếc máy bay.

Một ngày sau đó, khi thời tiết có dấu hiệu khả quan hơn người ta đã tìm thấy được chiếc máy bay xấu số đã bị rơi tại vùng núi ở quận Arghakhanchi gần đó và 18 người đều thiệt mạng. Nguyên nhân là do chất lượng máy bay quá kém không đủ điều kiện đi trong thời tiết xấu tại Nepal.


Facebook Comments

Leave a reply


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *