Quantcast
Menu

Nguồn gốc 12 con giáp


Từ xưa đến nay các bạn thường nghe ông cha ta nói người tuổi tí , tuổi thìn…trong 12 con giáp vậy nó bắt nguồn từ đâu. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết sau đây:

Khái niệm về 12 Con giáp

Vũ trụ hỗn độn bao la vô cùng vô tận gọi là Thái Cực, sự vận động  tới đỉnh điểm  nó phân chia  ra Âm dương, khái niêm trời đất xuất hiện, dần dần các học thuyết  về ngũ hành, thiên can Địa Chi ra đời. Có chuyện kể rằng Thiên can địa Chi do người họ Đại Nạo sáng tạo ra cách đây khoảng trên 4000 năm

Thiên can gôm 10 ngôi vị là: Giáp, Ất, Bính, Thìn, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.

Địa chỉ gồm có 12 ngôi vị : Tý, Sỉu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Chúng ta nói “ Con giáp”  tức là nói đến tên của địa chỉ. Người xưa đã dung nhuang danh từ của  Địa chỉ để chỉ các mốc thời gian trong Lịch pháp. Người ta dựa vào chu kỳ chuyển vận tuần hoàn của trái đất cùng cac thiên thể trong vũ trụ để xác định thời gian, rồi dung cac danh từ chỉ Địa chỉ để ghi nhớ các mốc thời gian, rồi dung cac danh từ chỉ Địa chi để ghi nhớ cac mốc thời gian đó. Chỉ bằng mắt trần, theo dõi bong nắng mặt trời và chút ít sự di chuyển của của đuôi chòm sao Bắc  Đẩu người xưa đã tính được 12 cung hoàng đạo, tính được chu kỳ vòng Giáp Tý 60 năm, đại chu kỳ là 180 năm gọi là Tam Nguyên. Năm , tháng, ngày, giờ được gọi băng các tên như: Nam Tý, Tháng Sửu, Ngà Ngọ, Giờ dần…. Cụ thể hơn người ta kết con kết hợp Thiên ca với Địa chi để ghi các mốc thời gian ví dụ: năm Mậu Ngọ, Tháng Kỷ Sửu, ngày căn dần, giờ Ất Dậu

12 con giáp

Con vật cầm tinh cho 12 con giáp

Có 12 con Giáp thì người ta lấy 12 con vật tượng trung đại diện cho từng con Giáp, ta quen gọi là “con vật cầm tinh”. Mỗi năm, mỗi tháng, mỗi ngày , mỗi giờ đều có một con vật cầm tinh “ trực ban” cho khoảng thời gian đó.

Nhiều quốc gia trên thế giớ dung ccs con vật đại diện khác nhau, nhưng vẫn dựa vào chu kỳ vận động cyar sự  vật mà lấy 12 con vật cầm tinh để chỉ từng mốc thời gian cụ thể. Ở Việt Nam, từ xa xưa tổ tiên ta đã lấy các con vật tượng trưng là , Chuột, trâu, hổ, mèo, rồng, rắn, ngựa, dê, khỉ, gà, chó, lợn. Các  con vật cầm tinh ghép theo thứ tự tên Địa chỉ là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Khi học thuyết Ngũ hành ra đời,, người ta cho rằng, Mọi sinh vật sinh ra và phát triển bởi nam loại vật chất cơ bản là. Kim,Môc, Thủy, Hỏa, Thổ,. Giữa các vật chất này luôn sinh ó sinh có khắc, sinh khắc phải cân bằng thì vạn vật mới tồn tại, phát triển. Bản chất và sự sinh tồn của 12 con giáp cũng tuân theo quy luật sinh khắc của vạn vật.

Con giáp là những danh từ của Địa chi, được người cổ xưa sử dụng ghi mốc thời gian trong lịch pháp. Dần dần có sự mở rộng lien tương, kết hợp với quy luật vận động và phát triển của sự vật, người ta chọn cho mỗi con Giáp một con vật con vật cầm tinh tương ứng.

Theo quy luật vận động của sự vật và thời gian, con Giáp được” Linh thiêng hóa” rồi ứng dụng vào các việc dự đoán cát, hung của vạn vật và cuộc sống con người.

12 Con giáp không phải là khái niệm gì mê tín, mà mang một ý nghĩa triết học phương Đông sâu xa, là kinh nghiệm đúc kết qua hàng ngàn, hàng ngàn năm của ông cha.


Facebook Comments

Leave a reply


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *