Quantcast
Menu

Một vài trứng phục sinh nổi tiếng trong làng công nghệ


easter egg
Trứng phục sinh (Easter Egg) là một từ ngữ dùng để chỉ một quả trứng được dùng làm quà tặng trong dịp lễ Phục Sinh của phương Tây. Khởi nguồn của quả trứng này là từ việc gia đình Nga Hoàng cuối cùng thường cho người thân của họ những quả trứng Fabergé nạm đá quý nhưng bên trong có chứa một vật nào đó. Còn trong lĩnh vực tin học, trứng phục sinh là những bất ngờ nhỏ được tích hợp vào trong một phần mềm, phần cứng, và hầu hết chúng đều làm người khác vui chứ ít có tác dụng cụ thể nào. Sau đây mời các bạn xem qua một số “trứng phục sinh” nổi tiếng trong thế giới công nghệ.

Game Adventure của Atari (1979)

[IMG]

Được phát triển bởi lập trình viên Warren Robinett dành cho hệ máy Atari 2600, tựa game Adventure (phiêu lưu) được biết đến như là trò chơi điện tử đầu tiên có trứng phục sinh. Người chơi sau khi thực hiện một loạt các thao tác nhất định trong một màn chơi thì sẽ thấy được một căn phòng bí mật với dòng chữ “Created by Warren Robinett” (được thiết kế bởi Warren Robinett). Trước đó có một số game nhỏ cũng tích hợp những thông điệp bí mật nhưng trò chơi Adventure chính là phần mềm đầu tiên được Atari dùng chữ “Trứng phục sinh” để diễn tả.

Konamicode (1985)

[IMG]

Konami Code là một mã cheat code (mã dùng để chơi ăn gian trong game) được thiết kế do game Gradius (một tựa game thùng nổi tiếng thời bấy giờ). Lập trình viên Kazuhisa Hashimoto nhận nhiệm vụ mang tựa game này lên chiếc máy NES để có thể dùng chơi trong nhà, nhưng anh này nhận thấy game quá khó trong lúc chơi thử. Do đó, anh này quyết định sẽ thêm một đoạn mã nhỏ giúp trang bị đầy đủ vũ khí cho phi thuyền trong game, và chuỗi lệnh để kích hoạt cheat code này đó là nhấn phím lên, lên, xuống, xuống, trái, phải, trái, phải, B, A. Với những đứa trẻ của những năm 80, việc học thuộc lòng chuỗi nút nhấn này dễ dàng giống như việc học bản chữ cái vậy. Thật ra Hashimoto quên loại bỏ mã này trước khi ra mắt phiên bản cuối cùng cho NES và tình cờ một số người chơi phát hiện ra nó. Một vài game khác của Konami lẫn các hãng khác, thậm chí là một vài trang web, sau này cũng có cheat code tương tự giống như Konami Code.

Hình ảnh ẩn trong máy Apple Macintosh SE (1987)

[IMG]

Trong chiếc máy tính cổ của Apple này có tích hợp một hình ảnh của nhóm phát triển thiết bị được giấu bên trong ROM. Người dùng sẽ phải nhấn nút Debug và gõ vào “G 41D89A” để có thể thấy được trứng phục sinh này. Apple Macintosh SE là dòng máy có nhiều thay đổi so với chiếc Macintosh gốc và Macintosh Plus. Macintosh SE dùng vi xử lí của Motorola với xung nhịp 8MHz, RAM 1MB và tối đa là 4MB.

Microsoft Bear trong Windows 3.1 (1992)

[IMG]

Trong hệ điều hành này, những lập trình viên của Microsoft đã tích hợp một “trứng phục sinh” để hiển thị thôn tin về mình. Trong cửa sổ About của phần mềm Program Manager, người dùng cần phải nhấn Control + Alt + Shift và nhấn chuột vào biểu tượng Windows. Một hộp thoại sẽ xuất hiện và hiển thị dần dần tên các lập trình viên. Nếu người dùng đủ kiên nhẫn thì cuối cùng họ sẽ thấy hình ảnh của một chú gấu mà người ta thường gọi là Microsoft Bear.

Trình bay giả lập trong Excel 97, Pinball trong Word 97 (1997)

[IMG]

Đây là một trong những “trứng phục sinh” nổi tiếng vì nó được tích hợp trong một phần mềm chỉ dùng chủ yếu cho công việc. Dành nhiều giờ bên bảng tính khổng lồ, với các con số và công thức rắc rối làm bạn mệt mỏi. Microsoft biết điều này và họ tích hợp một chương trình lái máy bay mô phỏng trong Excel 97. Để có thể kích hoạt nó cần một chuỗi dài các hành động lẫn mã, do đó nếu người dùng không biết đến thì không cách gì có thể chạy được nó lên, và chuỗi hành động này cũng không dùng được cho các phiên bản Office mới sau này. Ở hình trên, bạn có thể thấy được tên của người lập trình trên một đỉnh núi trong trình bay giả lập này. Trong Microsoft Word 97 cũng có một trò chơi Pinball ẩn mà Microsoft dành tặng cho người dùng của mình.

[IMG]

Hướng dẫn bơi qua biển của Google Maps

[IMG]

Một trong những quả trứng phục sinh đầu tiên của Google Maps được phát hiện đó là việc chỉ dẫn bơi qua sông, qua biển của bản đồ trực tuyến này khi không thể tìm được đường bộ để đi. Ví dụ khi tìm đường từ Paris sang New York, lúc đến bờ biển thì sẽ hiển thị chỉ dẫn “bơi ngang qua biển”. Hiện nay thì Google có sẵn rất nhiều trứng phục sinh gây bất ngờ cho người sử dụng và được tích hợp trong nhiều phần mềm như hệ điều hành Android, dịch vụ Google Docs,…

Thông điệp trong ảnh tiết lộ Tesla Model X

[IMG]

Một vài tháng tháng trước, Elon Musk, một người đến từ công ty Tesla, đã đăng tải trên twitter của mình một hình ảnh quảng cáo để chuẩn bị cho việc ra mắt chiếc SUV chạy điện mang tên Model X. Bình thường thì ta chỉ thấy một bức ảnh đen trắng, nhưng khi được xử lí bằng nhiều thao tác trong Photoshop, người ta thấy được chữ “Patience is bitter, but its fruit is sweet”, tạm dịch “Sự kiên nhẫn thì đắng, nhưng ‘trái cây’ thu được từ sự kiên nhẫn nào thì ngọt”.

Trên đây chỉ là một vài trong số rất, rất nhiều trứng phục sinh trên các phần mềm, phần cứng ngày nay. Nếu anh chị em nào có một số thủ thuật để tiết lộ trứng phục sinh cho một thứ gì đó, hãy chia sẻ với mọi người ngay trong topic này.

Theo Gizmodo

Facebook Comments

Leave a reply


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *