Quantcast
Menu

[HƯỚNG DẪN] Làm thế nào để trở thành bậc thầy trong CryptoKitties, tựa game tiền ảo mới nổi?


Bài viết giới thiệu sơ lược về game nuôi mèo ảo CryptoKitties, kèm với đó là các hướng dẫn chơi game: cách cài đặt game, nạp tiền vào ví điện tử, giao dịch, mua bán và lai giống mèo, cách theo dõi và đánh giá các phẩm chất hiếm để mèo của bạn sinh lời

[HƯỚNG DẪN] Làm thế nào để trở thành bậc thầy trong CryptoKitties, tựa game tiền ảo mới nổi?

Bạn đã nghe về cơn sốt loại game crypto liên quan đến nuôi mèo ảo, và bạn muốn tham gia?

Đây chính xác là những gì bạn cần. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chơi CryptoKitties, tựa game đang gây sốt toàn cầu (và khiến cho kha khá người đổ tiền vào đó)

CryptoKitties là game cho phép trao đổi hàng hóa ảo trên nền tảng blockchain của Ethereum. Ở đó bạn có thể mua bán và lai giống giữa những chú mèo ảo với nhau. Game không có một “mục tiêu” cụ thể rõ ràng nào, bạn chỉ đơn thuần mua một chú mèo ảo, và chú sẽ thuộc về bạn vĩnh viễn do đặc điểm của công nghệ blockchain.

Tuy vậy, các chú mèo sẽ có các đặc tính bề ngoài khác nhau, ở đây ta gọi là phẩm chất, và có một vài phẩm chất hiếm gặp hơn các loại khác. Thông thường, người chơi sẽ cố gắng phối giống để tạo ra những chú mèo hiếm, không chỉ vì độ ngầu của chúng, mà còn vì chúng rất đắt tiền; một chú mèo hiếm gần đây đã được bán với giá hơn một trăm nghìn đô la Mỹ.

Trên thực tế, tổng giá bán của các chú mèo ảo tính đến nay vào khoảng 3 triệu đô, con số khá ấn tượng đối với một tựa game chỉ mới được thành lập vào tuần trước.

Trước khi đào sâu nghiên cứu, bạn nên biết rằng game này chỉ cho phép với những người chơi sở hữu Ether (loại tiền ảo lưu hành trong Ethereum). Ether có thể đổi thành tiền thât, nên giá của chúng tăng rất nhanh (tuy nhiên bạn có thể sử dụng ether để sinh lời nếu bạn biết cách nuôi mèo ảo khôn ngoan). Có phần giống với mô hình kim tự tháp, những người chơi nuôi mèo sớm sẽ có cơ hội mua mèo hiếm với giá rẻ hơn bình thường. Và điều cuối cùng, game này đang làm tắc nghẽn mạng lưới Ethereum.

 

Trước hết, bạn cần có tiền ảo Ether

Bạn chắc mình muốn mua chứ? Chúng khá đắt đấy.

Để bắt đầu chơi, bạn phải mua ether và cất giữ trong ví điện tử mang tên MetaMask. MetaMask có thể nói là một trong những loại ví điện tử đơn giản dễ dùng nhất. Bởi vì được xây dựng như một ứng dụng mở rộng của Chrome, MetaMask cho phép bạn dễ dàng tương tác với các ứng dụng phi tập trung trên nền tảng blockchain của Ethereum, bao gồm cả CryptoKitties.

Hoàn thành xong việc mua ether, bạn hãy cài đặt MetaMask và tạo ví điện tử. Sau đó, bạn cần chuyển một ít tiền ether vào ví (trước khi chuyển ETH, hãy nhớ rằng luôn thử giao dịch bằng một khoản tiền nhỏ trước, 0.0001 ETH chẳng hạn, để chắc rằng mọi thức đều chuẩn xác). Khi ví MetaMask đã đầy ETH (lời khuyên của tôi là bạn nên để ít nhất 0.1 ETH, tương đương khoảng 47 đô la), bạn hãy truy cập website của CryptoKitties và tạo tài khoản. Giờ đây, chỉ cần MetaMask không bị khóa và được kết nối tới mạng lưới chủ của Ethereum, bạn tha hồ mua bán và phối giống các chú mèo ảo trên web CryptoKitties.

Cần lưu ý rằng để hoàn thành bất cứ giao dịch nào trên mạng lưới Ethereum, ở đây bao gồm mua bán và lai giống mèo, bạn cần có đủ số ETH để trả phí giao dịch, và thêm một khoản ETH nữa nhằm đảm bảo giao dịch thành công.

 

Tiếp đến, bạn cần sở hữu những chú mèo

MetaMask đã kích hoạt xong, bạn đã đăng nhập và sẵn sàng với ETH trong tài khoản, giờ hẳn là lúc để đi mua mèo. Nhưng vì sao phải làm vậy?

Đối với người mới chơi, game có lẽ sẽ khởi đầu vô cùng nhàm chán và tẻ nhạt. Bạn thậm chí không thể vuốt ve cưng nựng con mèo của mình; hay cho chúng ăn như cách bạn nuôi thú Tamagotchi, bạn chẳng thể làm gì khác ngoài mua, bán, cho chúng đẻ con (trong game gọi là “siren/ siring” –sinh sản) hoặc lai giống giữa các con mèo với nhau.

Nhưng game sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi bạn bắt đầu nhận biết được các phẩm chất hiếm của mèo và nghĩ ra cách đạt được những phẩm chất đó. Ví dụ, có hàng ngàn chú mèo trong game, nhưng dựa trên trang web thống kê các phẩm chất của mèo CryptoKittydex, chỉ có vỏn vẹn 81 mèo thuộc chủng mainecoon và 156 con khác thuộc chủng jaguar.

Sở hữu những phẩm chất ảo hiếm là một chuyện, sẽ càng lý thú hơn khi bạn nhìn thấy giá của những chú mèo đó. Các con thuộc loại hiếm nhất có giá hàng trăm ETH; một số khác thì lên đến hàng triệu đô la. Có lẽ vì vậy mà nó khá giống với việc trúng xổ số ảo, nếu lai giống hai con mèo thông thường và cho ra đời một con hiếm, bạn có thể bán đi và thu về vô khối tiền.

 

[HƯỚNG DẪN] Làm thế nào để trở thành bậc thầy trong CryptoKitties, tựa game tiền ảo mới nổi?

 

Những chú mèo ảo có thể được hét giá hàng đống đô la, nhưng không ai thật sự nghĩ mình có thể bán với đúng mức giá đó. Bởi vì mèo có thể được phân loại dựa trên mức giá, nên việc nâng giá cao lên là chiêu trò marketing mà những tay buôn mèo ảo sử dụng để quảng cáo trang cá nhân của họ.

 

[HƯỚNG DẪN] Làm thế nào để trở thành bậc thầy trong CryptoKitties, tựa game tiền ảo mới nổi?

 

Trước tiên, bạn cần biết mỗi con mèo được tạo ra với bộ gen 256 bit, các phẩm chất nhất định sẽ tương thích với các thông số nhất định, ví dụ như mèo “mainecoon” gen quy định đầu tiên luôn là 5. Sự biến đổi bộ gen từ mèo cha mẹ đến mèo con cái vẫn là một bí mật, nhưng có phần tương tự với quy luật sinh học; mèo con có khả năng cao thừa hưởng các đặc tính từ bố lẫn mẹ, tuy nhiên không phải luôn luôn như vậy. Trường hợp ngược lại: một chú mèo con sở hữu các phẩm chất hoàn toàn khác biệt với đời bố mẹ cũng có thể xảy ra. Thêm vào đó, các đặc tính có thể trộn lẫn vào nhau – như một con mèo mắt xanh biển lai với mèo mắt xanh lá sẽ sinh ra con mắt nâu.

Tìm hiểu về quy luật lai giống giữa các chú mèo ảo là một công việc phức tạp, dù ta có thể dám chắc rằng sớm muộn cũng có người tìm ra công thức. Nhưng hiện tại, tất cả những gì ta có thể làm là phỏng đoán và lai giống càng nhiều mèo càng tốt.

Bạn nên ý thức được những việc bạn đang làm. Trang CryptoKittydex dùng để thống kê tần suất xuất hiện các phẩm chất. Nên kể cả khi ai đó rao bán mèo của mình và gắn mác “SIÊU HIẾM”, bạn có thể tự mình nhìn vào bảng thống kê để biết đặc tính đó có thực sự hiếm như quảng cáo hay không.

Bạn cũng cần ý thức được rằng, không có một thuật toán cố định nào để đo lường đô hiếm của phẩm chất và ngay cả các nhà sáng lập game cũng không quyết định được chú mèo nào sẽ đắt hơn chú mèo nào. Thị trường có lí lẽ riêng của nó, và thi thoảng bạn sẽ thấy một vài phẩm chất được khao khát hơn hẳn những phẩm chất hiếm khác.

Bài viết này là quá đủ để bạn bắt đầu hành trình Cryptokitty của mình. Một lời khuyên cuối cùng dành cho bạn: luôn kiểm tra giá đô la trước khi mua bất cứ thứ gì, sử dụng ether thoạt nhìn có vẻ giống như tiêu tiền ảo, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiếm hàng trăm đô dựa vào việc mua những chú mèo đấy.


Facebook Comments

Leave a reply


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.