Quantcast
Menu

Hổ và Sư Tử: Kẻ nào thật sự mạnh hơn


Hổ và Sư Tử kẻ nào mạnh kẻ nào yếu luôn là vấn đề gây nhiều tranh cãi, không những là với những đứa trẻ mà cả người lớn cũng đau đầu khi được con mình hỏi, rất khó để trả lời chính xác tuyệt đối. Do trong tự nhiên chúng rất ít khi chạm mặt, và cho dù có chạm mặt trong thế giới hoãng dã, nếu không tranh chấp hay đụng chạm thì cũng rất khó để chúng tấn công lẫn nhau một mất một còn.

Theo nhà sinh học Craig Saffoe tại Bảo tàng ở vườn thú Smithsonian, tại Washington DC cho biết, các ghi chép lịch sử để lại cho thấy, hổ thường là loài chạy ra vòng đấu so với sư tử trong các cuộc chiến ở La Mã cổ đại. Tuy nhiên trong tự nhiên có phần khác biệt. Vì sư tử và hổ đều có những điểm mạnh của chúng và kết quả của cuộc chiến hoàn toàn phụ thuộc vào từng cá thể như: đặc điểm lịch sử vòng đời, phong cách chiến đấu và sinh lý học.

Song, dù sao thì Hổ có thể sẽ có lợi thế hơn so với sư tử. Mặc dù nhìn chung hai loài này có kích thước tương đương nhau. Một con sư tử đực Châu Phi và con hổ đực Bengal trưởng thành đều có cân nặng khoảng cỡ 180-190 kg.

ho-va-su-tuHổ và sư tử (trong hình thì 2 đứa nó đang đùa nhé :P)

Tuy sư tử có bờm để bảo vệ cổ và trong vòng đời của nó đã được đào luyện qua rất nhiều cuộc chiến đấu cùng loài để giành quyền làm chủ. Dù kinh nghiệm chiến đấu đó sẽ đem lại cho những con sư tử kỳ cựu sức mạnh nhưng lại cũng chính là điểm yếu khi chiến đấu với hổ. Sư tử đực thường chiến đấu như một nhóm liên minh từ 2-3 con để giành quyền lãnh thổ, còn hổ luôn đi một mình. Sự khác biệt này ảnh hưởng đến bản năng của hai loài sư tử và hổ.

“Khi chiến đấu, hổ có vẻ sẽ tích cực hơn và tấn công vào cổ họng, giết chết đối phương. Ngược lại sư tử lại thường dạo quanh một chút, có lẽ nó đang muốn có các con sư tử khác nữa. Chính điều kiện tiến hóa của loài hổ đã đưa đến đặc điểm không bao giờ phụ thuộc vào sự giúp đỡ từ bất kỳ con nào khác và luôn chủ động giết chết đối phương một cách nhanh chóng”, Saffoe nói.

Saffoe còn cho biết thêm rằng, chống lại hổ và sư tử còn có một loài vật nữa trong họ mèo là loài báo đốm Mỹ, sau đó là báo hoa mai, báo sư tử, báo tuyết. Với báo đốm đực chúng có kích thước, tính khí, tốc độ và sức mạnh tương đương với hổ Bengal. Còn báo hoa mai tuy nhỏ nhưng lại rất mạnh mẽ có khả năng chiến đấu siêu tốc.

Một số thông tin thêm từ Tin Blog:

Bổ sung thêm cho các bạn về lợi thế của Hổ và Sư Tử:

Đối với Sư Tử: lợi thế lớn nhất có lẽ là chiếc bờm, nó được tiến hóa để hạn chế các đòn tấn công vào cổ họng khi chiến đấu tranh giành lãnh thổ cùng loài. Chiếc bờm còn khiến cho sư tử có uy thế to hơn, khiến kẻ thù nể sợ. và Sư Tử còn là loài có tiếng gầm to nhất trong họ mèo, có thể làm khiếp sợ các loại khác với tiếng gầm chói tai của mình.

Đối với Hổ: Hổ là loài thuộc họ mèo có bộ răng sắc và dài nhất (lên đến 90mm nên có thể cắn xuyên qua lớp bờm của Sư Tử dễ dàng, vì bờm của Sư Tử tiến hóa để chống lại sự tấn công từ những con Sư Tử khác chứ không phải là Hổ, và răng của Sư Tử thì chỉ dài khoảng 60mm thôi), bộ móng vuốt và chi trước khỏe nhất họ mèo (có thể làm vỡ sọ 1 con bò tót chỉ bằng 1 cú tát, về điểm này sư tử không thể bằng được). Sức mạnh và sức bền cũng thuộc dạng tốt nhất trong họ mèo (Một con bò tót trưởng thành có thể nặng đến hàng tấn, cho dù có đến 12 người đàn ông lực lưỡng cũng không thể xê dịch được. Tuy nhiên Hổ lại có thể tấn công, giết chết con vật và sau đó kéo cái xác nặng hàng tấn đó đi một quãng đường lên đến vài chục mét. Điều mà rất ít động vật săn mồi trên cạn khác có thể làm được).

Phải nói thêm rằng hổ là loài săn mồi và chiến đấu đơn lẻ và thường sống ở rừng núi (chủ yếu là ở Châu Á). Trong khi đó sư tử là loại săn mồi và chiến đầu theo bầy đàn, thường sống ở vùng thảo nguyên (chủ yếu là ở Châu Phi). Nên nếu 2 con vật có cùng độ tuổi và thể trạng đụng độ nhau 1 vs 1 thì Hổ có phần thắng cao hơn vì khả năng chiến đấu 1 mình không phụ thuộc vào bầy đàn và sự bền bỉ, dứt khoát của hổ được phát huy tối đa, trong khi đó Sư Tử thường phải trông chờ vào những cá thể khác mới có thể đạt được khả năng chiến đầu lý tưởng. Tuy nhiên nếu chiến đấu theo bầy đàn thì hổ sẽ rất khó thắng được sư tử, vì loài hổ sẽ không muốn phối hợp với các cá thể cùng loài nên 1 đàn 10 con Sư Tư có thể sẽ chiến thắng 10 con Hổ một cách dễ dàng hơn.

Tóm lại theo mình nghĩ thì Hổ thật sự là chúa tể sơn lâm, còn Sư Tử cũng được xem là vua của thảo nguyên. Cả 2 loài đều mạnh nhất trong những loài săn mồi ở những nơi mà chúng sinh sống. Sư Tử có thể thành công hơn về mặt tiến hóa, vì sống và chiến đấu theo bầy đàn. Nhưng xét về mặt nào đó thì Hổ thật sự mạnh mẽ hơn bởi tính kiêu dũng, sống và chiến đấu đơn độc, không phụ thuộc và bất kỳ cá thể nào khác (trừ mẹ của chúng khi chúng còn nhỏ).

 


Facebook Comments

Leave a reply


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *