Quantcast
Menu

Đuốc Mồi và dự án ‘Việt sử kiêu hùng’ đầy hấp dẫn


“Dân ta phải biết sử ta/ Cái gì không biết thì ta đi tìm!”, đó là quan niệm chung của nhóm Đuốc Mồi – những bạn trẻ có chung niềm đam mê rất lớn với sử Việt.


.

Mục đích của chúng tôi là làm về lịch sử làm sao đúng đã đành mà còn phải thật hấp dẫn, thật lôi cuốn để khơi gợi tình yêu, cảm xúc về lịch sử cho mọi người. Từ đó mỗi người Việt sẽ muốn tìm hiểu về lịch sử của chính mình nhiều hơn

Trần Minh Tuấn (trưởng dự án Việt sử kiêu hùng)

Việt sử kiêu hùng là dự án phim dã sử đầu tiên được dựng theo lối diễn họa (animation), tái hiện những trận chiến oai hùng, những nhân vật lịch sử tiêu biểu hay những câu chuyện còn nhiều bí ẩn trong lịch sử Việt Nam.

Và Tử chiến thành Đa Bang dưới thời kỳ nhà Hồ (dự kiến kéo dài 3 tập) là phần đầu tiên của dự án.

Ra mắt cộng đồng vào những ngày đầu năm mới 2018, Giấy – tập 1 của Tử chiến thành Đa Bang – đã khiến những người trẻ trước nay thờ ơ với sử Việt ngạc nhiên: Lịch sử của ta hào hùng, bi tráng và hấp dẫn đến thế này ư!

Đuốc Mồi và dự án 'Việt sử kiêu hùng' đầy hấp dẫn

Buổi chiếu phim ra mắt dự án Việt sử kiêu hùng tại TP.HCM thu hút nhiều bạn trẻ tham dự – Ảnh: ĐUỐC MỒI

Mối duyên lạ gắn kết những người trẻ

 Trần Minh Tuấn – sinh năm 1988, trưởng dự án Việt sử kiêu hùng, người tự nhận già… gần nhất nhóm vì “trong nhóm chỉ có vài người là 8X, còn phần lớn là các bạn 9X đời sau” – cứ tủm tỉm cười khi nhớ về những ngày đầu quy tụ nhóm Đuốc Mồi – nhóm thực hiện dự án Sử Việt kiêu hùng:

Bắt đầu từ hơn một năm trước, nhóm có cơ hội gặp gỡ nghệ sĩ lồng tiếng Đạt Phi. Thầy có một kênh là Hùng ca sử Việt, trong đó thầy đọc bài thu âm viết về lịch sử của anh Phạm Vĩnh Lộc – một người có nhiều năm nghiên cứu về lịch sử, thường có những bài viết hay được chia sẻ trên mạng. Với chất giọng rất đặc trưng của thầy, những bài viết này thu hút khá nhiều người nghe. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó thì chúng tôi thấy… phí quá! Sao chúng ta không làm video đẹp hơn – tôi hỏi thầy, và thế là chúng tôi bắt đầu tìm kiếm đồng đội.

Trần Minh Tuấn 

Đã là lịch sử, thắng hay thua cũng là lịch sử.

Sử Việt hiện nay đang có xu hướng bỏ qua những trận đánh mà chúng ta thua trận.

Tư duy mới của những người trẻ thực hiện dự án này cũng được bộc lộ rõ nét ở đây.

“Chúng tôi muốn chọn một trận đánh thất bại để mình học được nhiều bài học quý giá hơn để tiến về tương lai” – nhóm nói.

Một lý do khác nữa, đây là sự chuẩn bị, một phần “đềpa” cho một loạt phim dài hơi hơn về thời kỳ Lam Sơn, thời của Lê Lợi – Nguyễn Trãi.

Đó là Kỷ Thế Vinh – người từng tham gia dựng phim Mùi của đạo diễn Lê Bảo – giữ vai trò đạo diễn của Tử chiến thành An Bang.

Là họa sĩ Diệp Xuân Vĩ tham gia chính trong phần mỹ thuật, tạo hình cho các nhân vật.

Là biên kịch Phan Thanh Đạt, cố vấn về trang phục Phan Thanh Nam – thành viên từ nhóm Đại Việt Cổ Phong từng thành công với hai dự án lịch sử trẻ tạo được tiếng vang trong cộng đồng là Ngàn năm áo mũ và Hoa văn Đại Việt.

Ban đầu, họ chỉ đủ thời gian và tiền bạc để làm một vài hình ảnh demo, nhưng rồi “tiếng lành đồn xa” – câu chuyện về một nhóm người trẻ làm phim sử Việt, chiếu online miễn phí cho cộng đồng thưởng thức… lan đi như một cơn gió.

Ai cũng muốn xăn tay áo giúp để có thể làm nên một tác phẩm chỉn chu, từ âm nhạc có bản quyền được cung cấp từ trang EpicMusicVN cho đến những sử liệu quý được tư vấn bởi những chuyên gia hiện đang là giảng viên tại Học viện An ninh nhân dân Hà Nội.

Giấy đã lập tức thu hút gần 90.000 lượt xem chỉ trong vòng hai tuần với hàng chục ngàn góp ý, có khen có chê để nhóm có thể rút kinh nghiệm trong các tập phim tiếp theo.

Với dự án quyên góp 300 triệu đồng để làm tiếp phần thứ 2, 3, nhóm đã nhận được sự ủng hộ từ những sinh viên nghèo “nhịn ăn sáng một tuần để quyên góp” đến những kiều bào ở hải ngoại. Nhóm cho biết họ có đi được đường dài hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự đón nhận của cộng đồng.

Đuốc Mồi và dự án 'Việt sử kiêu hùng' đầy hấp dẫn

Nhóm Đuốc Mồi ấp ủ nhiều ước mơ với Việt sử kiêu hùng – Ảnh NVCC

Học cách thành công từ những thất bại

Để tìm tài liệu cho trận Đa Bang, chúng tôi phải tìm đến Minh Thực Lục của Trung Quốc, những tài liệu tiếng Anh, tiếng Pháp và cả những tài liệu ít ỏi của Việt Nam, đi thực địa ở Ba Vì, Hà Tây. Có những lúc lệch sử liệu với nhau thì mình phải rất kỹ càng trong việc lựa chọn. Cũng có những phần chúng tôi phóng tác, bởi dự án này là dự án phim dã sử chứ không phải chính sử. Quy tắc phóng tác của chúng tôi là: thứ nhất, tôn trọng kết quả lịch sử; thứ hai, không biện bạch cho nhân vật, thứ ba là chúng tôi không làm phim tuyên truyền.

Trần Minh Tuấn 

Một điều rất thú vị là nhóm đã chủ đích không chọn một trận đánh thắng trong sử Việt, mà chọn Đa Bang – một trận thua, một trận đánh nhỏ, lại rất ít được ghi chép trong sử sách để làm phần đầu tiên ra mắt dự án này.

Lý giải điều này, trưởng dự án Minh Tuấn chia sẻ:

“Dù là một trận đánh nhỏ nhưng đây là trận đánh quyết định của thời đại đó. Khi nhà Minh đánh bại nhà Hồ, họ đã tiêu diệt đi cả một nền văn hóa: họ đốt sách, đốt sử liệu, làm và viết lại sách cho dân ta đọc để tẩy não.

Vậy nên có thể nói, những giá trị lịch sử văn hóa của chúng ta từ trước thời nhà Hồ không còn giữ được bao nhiêu. Nên có thể nói, từ sau thời nhà Hồ coi như chúng ta mới có chính sử. Còn trước thời nhà Hồ chỉ là huyền sử, những truyền thuyết, truyện kể…

Với nhóm thực hiện, thời nhà Hồ là một thời điểm mang tính chất bước ngoặt trong lịch sử. Trận thành Đa Bang là trận đấu quyết định của nhà Hồ. Thua trận Đa Bang là chúng ta mất nước!”.

Dự kiến tháng 4 năm nay, hai phần phim tiếp theo về trận chiến thành Đa Bang sẽ được giới thiệu đến cộng đồng trẻ.

Những phần phim này sẽ được làm theo dạng web series – một xu hướng khá phổ biến hiện nay, với việc sản xuất cuốn chiếu: xong phần nào “up” ngay phần đó. Lợi thế của hình thức này là đón nhận được sự tương tác rất lớn từ phía người xem.

Ngoài phim, nhóm sẽ còn thực hiện sách “artbook”. Minh Tuấn nói: “Một điều khiến nhóm rất hào hứng là chúng tôi đang làm phiên bản sách sử này dành cho trẻ nhỏ. Sách sử dành cho các bé sẽ dễ thương, dễ đọc.

Chúng tôi muốn thế hệ sau của chúng tôi nữa, cũng được biết và hiểu sử Việt Nam hào hùng ra sao; để có được nền độc lập như hiện tại chúng ta đã phải đánh đổi điều gì”.

Giọng lồng tiếng “huyền thoại” của Đạt Phi

Đuốc Mồi và dự án 'Việt sử kiêu hùng' đầy hấp dẫn

Poster của tập phim Giấy

Có lẽ một trong những điều khiến tập phim đầu của Việt sử kiêu hùng thu hút người xem, ngoài những nét vẽ sống động còn là giọng đọc đã trở thành “huyền thoại” của nhóm lồng tiếng Đạt Phi, mà đứng đầu là nghệ sĩ lồng tiếng Đạt Phi.

“Hãy cho bọn phương Bắc biết rằng giang sơn Đại Ngu này là của Hồ Quý Ly ta!” – chỉ một câu nói của vị tướng nhà Hồ, nghệ sĩ Đạt Phi cũng “xin lỗi cho ghi âm lại” không dưới mười lần, để bảo đảm rằng mỗi câu nói từ nhân vật thốt ra đều ẩn chứa dũng khí và sự quyết liệt.

Nghệ sĩ Đạt Phi chia sẻ: “Tôi đã phải thu âm đi thu âm lại tới hai lần toàn bộ bộ phim. Nếu nói về độ hài lòng thì tôi chưa hài lòng lắm, nhưng tôi vui vì các bạn ấy trẻ mà tâm đắc với công việc của mình”.

Theo TTO


Facebook Comments

Leave a reply


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.