Quantcast
Menu

Chữ tín – Một câu chuyện cảm động đầy ý nghĩa về bà cụ bán rau


Tin Blog – Đôi lúc, trong cuộc sống, có những thứ ta tưởng chừng như thật nhỏ bé nhưng nó lại có thể to lớn ngoài sức tưởng tượng… Sống chậm lại và yêu thương nhau nhiều hơn các bạn nhé… 🙂

– Ăn rau không chú ơi?

Một giọng khàn khàn, run run làm gã giật  mình. Trước mắt gã, một bà cụ già yếu, lưng còng cố ngước lên nhìn gã,  bên cạnh là mẹt rau chỉ có vài mớ rau muống xấu mà có lẽ có cho cũng  không ai thèm lấy.

– Ăn hộ tôi mớ rau…!

Giọng bà cụ vẫn khẩn khoản. Bà cụ nhìn gã ánh mắt  gần như van lơn. Gã cụp mắt, rồi liếc xuống nhìn lại bộ đồ công sở đang  khoác trên người, vừa mới buổi sáng sớm. Bần thần một lát rồi gã chợt  quay đi, đáp nhanh: Dạ cháu không bà ạ! Gã nhấn ga phóng nhanh như kẻ  chạy trốn. Gã chợt cảm thấy có lỗi, nhưng rồi cái cảm giác ấy gã quên  rất nhanh. “Mình thương người thì ai thương mình” – cái suy nghĩ ích kỷ  ấy lại nhen lên trong đầu gã.

Ganh-Rau
– Ăn hộ tôi mớ rau cô ơi!  Tiếng bà cụ yếu ớt.
– Rau thế này mà bán cho người ăn à? Bà mang về  mà cho lợn!

Tiếng chan chát của một cô gái đáp lại lời bà cụ.
Gã  ngoái lại, một cô gái cũng tầm tuổi gã. Cau mày đợi cô gái đi khuất, gã  đi đến nói với bà:

– Rau này bà bán bao nhiêu?
– Hai nghìn  một mớ – Bà cụ mừng rỡ.

Gã rút tờ mười nghìn đưa cho bà cụ.

–  Sao chú mua nhiều thế?
– Con mua cho cả bạn con. Bây giờ con phải  đi làm, bà cho con gửi đến chiều con về qua con lấy!

Rồi gã cũng nhấn ga lao vút đi như sợ sệt ai nhìn thấy  hành động vừa rồi của gã. Nhưng lần này có khác, gã cảm thấy vui vui.

Chiều  hôm ấy mưa to, mưa xối xả. Gã đứng trong phòng làm việc ngắm nhìn những  hạt mưa lăn qua ô cửa kính và theo đuổi nhưng suy nghĩ mông lung. Gã  thích ngắm mưa, gã thích ngắm những tia chớp xé ngang trời, gã thích thả  trí tưởng tượng theo những hình thù kỳ quái ấy. Chợt gã nhìn xuống hàng  cây đang oằn mình trong gió, gã nghĩ đến những phận người, gã nghĩ đến  bà cụ…

-Nghỉ thế đủ rồi đấy!

Giọng người trưởng phòng  làm gián đoạn dòng suy tưởng của gã. Gã ngồi xuống, dán mắt vào màn hình  máy tính, gã bắt đầu di chuột và quên hẳn bà cụ.

Mấy tuần liền  gã không thấy bà cụ, gã cũng không để ý lắm. Gã đang bận với những bản  thiết kế chưa hoàn thiện, gã đang cuống cuồng lo công trình của gã chậm  tiến độ. Gã quên hẳn bà cụ.

Chiều chủ nhật gã xách xe máy chạy  loanh quanh, gã vẫn thường làm như vậy và có lẽ gã cũng thích thế.

Gã  ghé qua quán trà đá ven đường, nơi có mấy bà rỗi việc đang buôn chuyện.

Chưa kịp châm điếu thuốc, gã chợt  giật mình bởi giọng oang oang của một bà béo:
– Bà bán rau chết rồi.
– Bà cụ hay đi qua đây hả chị? – chị bán nước khẽ hỏi.
– Tội  nghiệp bà cụ! một giọng người đàn bà khác.
– Cách đây mấy tuần bà cụ  giở chứng cứ ngồi dưới mưa bên mấy mớ rau. Có người thấy thương hỏi mua  giúp nhưng nhất quyết không bán, rồi nghe đâu bà cụ bị cảm lạnh.

Nghe  đến đây mắt gã chợt nhòa đi, điếu thuốc chợt rơi khỏi môi.

Bên  tai gã vẫn ù ù giọng người đàn bà béo kia. Gã không ngờ…!

Sưu Tầm

Mình không biết câu chuyện này có thật hay không, mình cũng không quan tâm lắm về tính thật giả có nó. Bời vì dù sao nó cũng là một câu chuyện thật sự ý nghĩa, hãy sống chân thành và yêu thương lẫn nhau các bạn nhé, bởi vì đâu đó ngoài kia vẫn còn những con người với trái tim ấm áp.


Facebook Comments

Leave a reply


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *