Quantcast
Menu

Cách tiết kiệm xăng khi đi xe máy


Giá cả ngày càng leo thang, thu nhập thì không ổn định trong thời bão giá và còn phải chi tiêu đủ thứ vì thế việc tiết kiệm là vấn đề rất đáng quan tâm hiện nay. Phương tiện giao thông đã trở nên rất cần thiết vì vậy phải làm sao để tiết kiệm nhiên liệu ?

Bạn luôn phải đâu đầu vì giá cả xăng ngày càng tăng cao. Để khắc phục tình trạng này chúng tôi khuyện bạn nên nắm bắt những kỹ thuật cơ bản khi vận hành xe, giúp xe vận hành tốt khi tham gia giao thông  và tiết kiệm nhiên liệu.

Một cú thốc ga sau dừng đèn đỏ tiêu thụ xăng gấp 4 lần so với bình thường. Tăng ga từ tốn phối hợp gài số nhịp nhàng. Việc này không những giúp tiết kiệm xăng mà còn bảo vệ động cơ và hộp số.

Duy trì tốc độ ổn định

Duy trì tốc độ xe ổn định trong khoảng từ 40-60km/h. Với hầu hết các dòng xe máy hiện có tại Việt Nam, đây là dải tốc độ mà động cơ tiêu thụ nhiên liệu ít nhất.

Cách tiết kiệm xăng

Giảm ga từ xa, tận dụng đà, hạn chế phanh

Nếu ngã tư phía trước, đèn giao thông đang chuẩn bị chuyển đỏ, bạn nên giảm ga, về số, tận dụng quán tính. Nếu sử dụng phanh trong tình huống này thì phần lớn động năng của người và xe sẽ chuyển hóa thành nhiệt, và gây mòn má phanh.

Nên tắt máy khi dừng xe lâu

Nếu phải dừng xe để mua hàng hoặc chờ đèn xanh quá 30 giây, nên tắt máy. Bởi khoảng thời gian đó động cơ chỉ làm việc vô ích, gây tốn xăng và ô nhiễm.

Bảo dưỡng xe thường xuyên

Kiểm tra lốp ít nhất mỗi tháng một lần, thay dầu khi xe chạy được 1.500km, vệ sinh lọc lọc sau 6 tháng là những công việc đơn giản duy trì trạng thái vận hành tốt nhất cho xe.

Chạy xe lốp non không chỉ tăng cản chuyển động giữa bánh với mặt đường gây tốn nhiệu liệu mà còn khiến lốp nhanh mòn, hoặc dập vỡ. Lọc gió bẩn không cấp đủ khí tươi, động cơ luôn làm việc ở trạng thái thừa xăng gây lãng phí.

Lựa chọn lộ trình hợp lý

Với đặc điểm giao thông ở các thành phố lớn, người lái không chỉ quan tâm đến quãng đường di chuyển mà còn phải cân nhắc thời điểm. Bởi nếu đi vào phố tắc sẽ cần đền hàng giờ đồng hồ để di chuyển vài cây số.


Facebook Comments

Leave a reply


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *