Quantcast
Menu

Bitcoin ra mắt sàn giao dịch BTC Exchange đầu tiên tại Việt Nam


Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam vừa tuyên bố thành lập sàn giao dịch đầu tiên của cộng đồng sử dụng tiền Bitcoin tại Việt Nam – Bitcoinvietnam.com.vn, cho phép mua bán không giới hạn số lượng tiền kỹ thuật số Bitcoin (BTC).

Theo thông tin công bố đến báo chí ngày 25-3, Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam (TP.HCM) và Công ty TNHH Bit2C (Tel Aviv, Israel) đã hợp tác và thành lập sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam.

 

san-giao-dich-bitcoin-vietnam

Không chịu sự quản lý?

 

Website Bitcoinvietnam.com.vn yêu cầu các tài khoản giao dịch phải xác thực bằng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để có thể mua bán đồng Bitcoin (BTC), chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng, thu 4,9% phí dịch vụ trên tổng lượng giao dịch kèm theo 2 USD mỗi giao dịch. Sàn Bitcoin Việt Nam (VBTC) giao dịch với các sàn Bitcoin tại Đức, Israel và Singapore.

Về việc đăng ký hoạt động kinh doanh, Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam cho biết không chịu sự quản lý và không cần đăng ký với NHNN do Bitcoin không được công nhận là tiền tệ tại Việt Nam, đồng thời không chịu sự quản lý của Bộ Công thương do Bitcoin không phải là hàng hóa. Theo đó, công ty cho biết đã đăng ký kinh doanh đầy đủ giấy tờ pháp lý cần thiết.

Thông tin ban đầu cho biết Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam (Bitcoin Viet Nam Company Limited) được đăng ký pháp nhân dưới tên chủ sở hữu Nguyễn Trần Bảo Phương đồng thời là giám đốc điều hành, ngành nghề đăng ký gồm: bán lẻ hàng hóa khác, mới trong các cửa hàng chuyên doanh. Website Bitcoinvietnam.com.vn đăng ký ngày 25-10-2013 và hết hạn ngày 25-10-2014.

Ngày 28-3, giá trị đồng Bitcoin (BTC) trên thế giới ở mức 496,7 USD/BTC (nguồn: Preev). Sàn Bitcoin Việt Nam áp tỉ giá mua 10.614.123 VNĐ/BTC, bán ra ở mức 10.383.070 VNĐ/BTC.

 

Tiền Bitcoin không được thừa nhận và bảo vệ tại Việt Nam

[quote_box author=”Tin Blog” profession=” – Trích dẫn lời từ báo Tuổi Trẻ”]Một quan chức Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nói NHNN chưa có ý kiến chính thức về vấn đề này vì còn phải rà soát các quy định liên quan. Tuy nhiên, vị đại diện này nói quan điểm của NHNN đã thể hiện rất rõ trong cảnh báo trước đây.[/quote_box]

[quote_box author=”Tin Blog” profession=” – Trích dẫn lời từ báo điện tử VN Express”]Đại diện Cục Thương mại Điện tử – Bộ Công Thương khẳng định “sàn giao dịch” này chưa đăng ký hợp pháp.[/quote_box]

Theo đó, NHNN khẳng định căn cứ quy định pháp luật hiện hành về tiền tệ và ngân hàng, việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

NHNN cũng cảnh báo các tổ chức, cá nhân cũng không nên đầu tư, nắm giữ hay thực hiện các giao dịch liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác vì đây là một tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và không được pháp luật bảo vệ. NHNN đã khẳng định Bitcoin không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán. Xét về góc độ một tài sản, câu chuyện còn phức tạp hơn nữa và các cơ quan quản lý liên quan phải rà soát các quy định liên quan.

Cũng theo ông này, về nguyên tắc, DN lập sàn giao dịch điện tử thì phải chịu sự quản lý của các quy định về giao dịch điện tử. Tuy nhiên một khi sàn này đã khẳng định không chịu sự quản lý của NHNN lẫn Bộ Công thương thì người tham gia nên cân nhắc khi tham gia.

Ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT&CNTT) cho biết thời gian qua đã nhận được nhiều câu hỏi về hoạt động mua bán bitcoin và việc thành lập sàn giao dịch để mua bán, trao đổi bitcoin tại Việt Nam. Cục cũng đã có văn bản khuyến cáo.

Đặc biệt theo văn bản này, Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam đã thông báo website Bitcoinvietnam.com.vn theo thủ tục thông báo website thương mại điện tử bán hàng với Cục TMĐT&CNTT (theo đúng quy định). Tuy nhiên, Cục TMĐT&CNTT đã từ chối việc thông báo này.

Sàn giao dịch khẳng định mình hoàn toàn hợp pháp (Ảnh chụp màn hình)

Sàn giao dịch khẳng định mình hoàn toàn hợp pháp (Ảnh chụp màn hình)

 

Vì vậy, cục có thêm khuyến cáo, rằng nhu cầu mua bán bitcoin xuất hiện là do bitcoin hiện đang được sử dụng như một phương tiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ của một số nhà cung cấp. Giá trị của đồng tiền ảo này cũng liên tục biến động, dẫn đến nhu cầu mua đi bán lại bitcoin để kiếm lợi nhuận nên người dân cần cẩn trọng.

Cục TMĐT&CNTT nhắc lại khuyến cáo của NHNN là bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sở hữu, mua bán, sử dụng bitcoin như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi do cho người dân và không được pháp luật bảo vệ.

[quote_box author=”Tin Blog” profession=” – Thông Tin Thêm”]Công ty TNHH Bitcoin Vietnam mới thành lập vào cuối năm 2013. Doanh nghiệp này vừa đi vào hoạt động từ đầu tháng 3/2014 khi cho ra mắt dịch vụ môi giới Bitcoin để người dùng tại Việt Nam có thể mua bán số lượng không giới hạn.

Trong khi đó, đối tác của họ là Bit2C lại đến từ Israel, thành lập năm 2012. Theo giới thiệu, họ là công ty trao đổi Bitcoin đầu tiên và lớn nhất tại Israel cũng như là đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Bitcoin ở nước này.

Về phần mình, trong thông cáo phát đi, đại diện của hai công ty này vẫn cho rằng, bất chấp những cảnh báo về rủi ro từ Ngân hàng Nhà nước, việc sử dụng Bitcoin chưa bao giờ bị cấm ở Việt Nam.

Bitcoin bắt đầu được giao dịch trên sàn Mt.Gox vào tháng 6/2010, đến năm 2013 được sử dụng trên cả phương diện thanh toán, giao dịch hàng hóa và tài sản đầu tư tại nhiều quốc gia. Mt.Gox (trụ sở Tokyo, Nhật Bản) cũng từng là một trong hai sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới.[/quote_box]

 

Nguồn tin tổng hợp từ Tuổi Trẻ Online và Báo Điện Tử VN Express

 


Facebook Comments

Leave a reply


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *