Quantcast
Menu

Bí ẩn về lục địa Atlantis huyền thoại – Phần 2


Trong quá trình tìm hiểu về lục địa Atlantis, có một câu hỏi được đặt ra là: tại sao lục địa này lại được cho là tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau ? Có lẽ, bởi vì người ta không thể phân biệt được thực tế với những giả thuyết trong bản miêu tả của Plato.Tuy nhiên, có một chút sự thật trong các giả thuyết đó, Plato đã mô tả một vị trí rất rõ ràng, tại đó có nhiều hòn đảo – một quần đảo nhỏ nằm trong bờ biển với nhiều máng hẹp.

Click vào đây để xem lại phần 1…

2/ Đối thoại của triết gia Plato

Lục địa Atlantis được tìm thấy ở khắp nơi, vậy cuối cùng, câu chuyện này đã đưa đến một câu hỏi đơn giản: sự bí ẩn của Atlantis bắt nguồn từ đâu? Chính xác là nó nói lên điều gì? “Lúc bấy giờ tại hòn đảo Atlantis này đã từng tồn tại một liên minh của các quyền lực tuyệt vời và nhiệm màu, thống trị tất cả các hòn đảo và một phần của lục địa…Tuy nhiên, một thời gian sau, các trận động đất và trận đại hồng thủy đã xảy đến với người dân trên hòn đảo này. Chỉ trong vòng một ngày một đêm, trái đất đã nuốt chửng mọi thứ và biển cả đã nuốt gọn Atlantis, rồi cuối cùng nó biến mất”.

Thực tế, sự bí ẩn của Atlantis đối với người đời sau xuất phát từ 2 đoạn đối thoại của triết gia Plato. Đoạn đối thoại thứ nhất có nhan đề Timaeus và đoạn đối thoại thứ hai mang tên Critias. Mọi thứ đều dựa vào 25 trang trong thư tịch cổ Hy lạp của Plato. Luc Brisson – một nhà nghiên cứu về Hy lạp cổ đại đã cống hiến gần 20 năm trong cuộc đời mình để dịch toàn bộ tác phẩm của Plato sang tiếng Pháp. Qua đó, dường như ông biết những bí ẩn mô tả sự kỳ diệu của một hòn đảo hiếu chiến được gọi là Atlantis. Tại hòn đảo này từng xảy ra các cuộc chiến ác liệt của người Athen cổ đại trước khi nó biến mất chỉ trong một ngày đêm.

 

12958528Ảnh mô tả lục địa Atlantis của Plato

Triết gia Plato đã mô tả rằng sự biến mất của Atlantis đã xảy ra ở một địa điểm cụ thể cách đây 12 ngàn năm. Theo những gì mà Plato đã mô tả trong 2 đoạn Critias và Timaeus thì ở Đại Yây Dương đã tồn tại một hòn đảo rộng lớn và đó chính là Atlantis. Nó đã được tìm thấy phía trước cột Heracles và cũng chính là eo biển Gibraltar, vốn là con đường đi đến Địa Trung Hải.

Atlantis có thể được xác định thuộc phía tây của cột Heracles. Hay nói cách khác, nó chính là núi Gebel Musa ở Ma-rốc và khối đá Gibraltar. Vào thời đại của Plato, lục địa Atlantis thật sự đã đánh dấu ranh giới của một thế giới đã được biết đến trước đó.

Thế thì tại sao sau này, lục địa Atlantis lại được cho là còn ở những nơi khác?

3/ Câu chuyện từ 12.000 năm trước

Năm 2001, nhà nghiên cứu Collina-Girard đã từng tuyên bố rằng, ông đã tìm thấy một hòn đảo nổi tiếng qua phương pháp khá đơn giản là kiểm tra kỹ lưỡng bản đồ. Lúc đó, Girard tỏ ra vô cùng hồ hởi. Thế nhưng ông vẫn không thể quên được những chi tiết trong bản miêu tả của Plato. Vì vậy, ông đã tìm kiếm nhiều bản đồ chuyên biệt và các ấn phẩm về Atlantis. Vào thời kỳ của Kỷ nguyên băng hà, vùng đất sau này gọi là Atlantis được xác định là nằm ở lối ra vào của eo biển Gibraltar. Ông và các cộng sự đã thử tái tạo lại cách mà Atlantis đã biến mất như thế nào. Và một địa danh được tái hiện không giống như địa danh lúc bấy giờ.

 

Atlantis-4

 

Những gì mà nhà nghiên cứu Collina-Girard tái tạo lại theo địa lý dường như trùng với địa danh mà Plato mô tả trong bản vẽ của ông. Triết gia Plato đã từng nói rằng, cách đây 12.000 năm, Atlantis đã bị nhấn chìm trong lòng đại dương. Và sau đây là câu chuyện về sự kiện này.

Trong suốt thời kỳ cuối của kỷ nguyên băng hà cách nay 19 ngàn năm, mực nước biển ở eo biển Gibraltar thấp hơn hiện tại 135m. Khi đó, bờ biển khác biệt hoàn toàn. Cảnh tượng này giống với bản mô tả của triết gia Plato. Lúc ấy, mọi người có thể đi ngang qua eo biển này.Theo như lời kể của Plato, một hòn đảo mà người ta thực sự đã tìm thấy nằm phía trước eo biển, được gọi là cột Heracles. Thủy thủ có thể đi từ hòn đảo này đến những đảo khác. Từ đó, họ có thể đi qua lục địa đối diện. Tất cả những dữ liệu này đã được tìm thấy ở rìa eo biển Gibraltar và nó trông giống một cảng biển hay là một máng hẹp.

 

Atlantis-5

 

Theo Jacques Collina-Girard, hòn đảo này được gọi là Cape Spartel và sau đó là Atlantis. Dường như có một thời đại giống với những gì mà Plato đã đề cập tới, chẳng hạn như vị trí mà Plato đã nhắc đến, hay địa danh mà ông đã từng miêu tả và còn nhiều điều khác nữa.

 

Xem tiếp phần 3…


Facebook Comments

Leave a reply


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *