Quantcast
Menu

15 hiện tượng tự nhiên kỳ thú đáng kinh ngạc


Trái đật rộng lớn và bao la luôn chứa đựng những hiện tượng thiên nhiên thú vị mà con người có khó có thể hiểu tường tận. 15 kỳ quan lý thú khiến bạn phải kinh ngạc trước sự tài tình và phong phú của tạo hóa. 

#1. Rio Catatumbo (Venezuela)

Nếu là một người sợ sấm sét thì hẳn khu vực núi Rio Catatumbo (Venezuela) không phải là địa điểm ghé thăm lý tưởng cho bạn. Những cơn bão xuất hiện rất thường xuyên tại đây, bạn có thể thấy sấm sét 160 ngày 1 năm, 10 tiếng 1 ngày và 160 lần 1 giờ !

#2. Đảo Christmas

Đảo Christmas ở Ấn Độ Dương là quê hương của trên 120 triệu cá thể cua đỏ. Cứ đến mùa thu cũng là mùa sinh sản, những chú cua lại đồng loạt đổ xô ra bãi biển để tìm bạn tình. Thậm chí chính phủ Australia còn phải xây một cây cầu dành riêng cho cua đỏ di cư, tránh việc chúng bị các phương tiện giao thông trên đường cán chết.

#3. Sinh vật kỳ lạ tại vùng biển Chilê và Peru

Bức hình này trông giống một tảng đá kỳ dị. Nhưng thực chất đây là một sinh vật biển cũng kỳ lạ không kém sống ở ngoài khơi vùng biển Chilê và Peru.

#4. Những chiếc cây với hình dáng lạ lùng

Những chiếc cây với hình dáng lạ lùng này thực ra là một tổ nhện khổng lồ có hàng trăm nghìn cá thể sinh sống. Lũ lụt ở Pakistan đã phá hủy môi trường sống tự nhiên của những con nhện nơi đây, buộc chúng phải ‘đi tìm vùng đất mới’ để duy trì sự sống.

#5. Những đám mây kỳ ảo trên đỉnh núi

Địa hình đặc biệt của ngọn núi kết hợp với luồng gió mạnh tạo thành những đám mây mang hình dáng kỳ ảo.

#6. Vi khuẩn băng pseudomonas syringae

Bạn nghĩ đây là một cuộn tóc bạc? Thực chất chúng là những thanh băng bị một loại vi khuẩn tên pseudomonas syringae bám vào. Kết quả là thanh băng đã xoăn quấn lại với nhau.

#7. Ánh sáng xanh huyền ảo

Ánh sáng xanh huyền ảo này là một trong những kỳ quan tuyệt diệu nhất trên Trái đất được sinh ra do sự tương tác của các hạt mang điện tích từ gió với tầng khí quyển bên trên của hành tinh.

#8. Sông ngầm bí ẩn Cenote Angelita

Hãy nhìn thật kỹ tấm hình này. Nằm ở bán đảo Yucatan, Mexico, có một con sông ngầm bí ẩn mang tên Cenote Angelita (theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là Thiên thần nhỏ). Con sông này bên trên là mặt nước xanh thẳm, bên dưới lòng sông 18 m lại có một dòng sông ngầm khác.

#9. Bãi biển phát quang kỳ ảo trên quốc đảo thiên đường Maldives

Bãi biển phát quang kỳ ảo này luôn gây ngạc nhiên ngỡ ngàng cho những du khách ghé thăm quốc đảo thiên đường Maldives. Hiện tượng này xảy ra do sự phát sáng của một số loài sinh vật phù du sống lơ lửng trong nước biển.

#10. Cổng địa ngục

Bức ảnh chụp một hố ga tự nhiên đã cháy liên tục suốt gần 50 năm ở Turkmenistan (thuộc khu vực Trung Á). Người dân địa phương gọi hố ga này là ‘Cổng địa ngục’, hiện nó đã trở thành một điểm tham quan hấp dẫn khách du lịch.

#11.  Sấm sét khi núi lửa phun trào

Các nhà khoa học chưa thể giải thích được vì sao sét lại xuất hiện khi núi lửa phun trào. Họ cho rằng những phân tử tro phụt ra trong quá trình núi lửa hoạt động đã phản ứng với khí gas để tạo ra những tia sáng trắng như thế.

#12. Những hòn đá biết đi

Những hòn đá biết đi ở Thung lũng chết (California, Mỹ) là một hiện tượng thú vị. Sau nhiều năm nghiên cứu, giới chuyên gia từng đưa ra nhiều giả thiết lý giải việc những hòn đá này tự dịch chuyển, trong đó có nguyên nhân như lốc xoáy, cuồng phong, sự trơn trượt của tảo hay các lớp băng…

 

#13. Cây bạch đàn cầu vồng

Chắc bạn sẽ tự hỏi ai lại rảnh rỗi đi sơn màu cho những thân cây này. Thực ra đây là loại cây bạch đàn cầu vồng, mọc rất nhiều ở Philippines và Indonesia. Những gam màu trên thân bạch đàn cầu vồng là kết quả của quá trình thay vỏ nhiều lần trong năm. Sau khi lớp vỏ già rụng xuống sẽ để lộ ra lớp vỏ mới màu xanh lá mạ và dần dần nó sẽ chuyển sang màu xanh đậm, xanh da trời, cam, tím đỏ và nâu.

#14. Đảo Java (Indonesia)

Nhiều người thấy rất sửng sốt khi biết núi lửa Kawah Ijen ở đảo Java (Indonesia) phun ra dòng dung nham màu xanh. Kỳ thực, dòng dung nham có màu đỏ tự nhiên, nhưng do sức nóng dữ dội xung quanh và quá trình đốt cháy lưu huỳnh đã làm thay đổi vẻ bề ngoài của nó.

#15. Hồ tử thần Natron (Tanzania)

Thật không may mắn cho những sinh vật vô tình rơi xuống hồ tử thần Natron (Tanzania). Nước hồ ở đây lại có hàm lượng muối khoáng cực cao, dù chỉ uống một ngụm cũng đủ khiến những sinh vật bé nhỏ này chết khô, còn xác của chúng bị vôi hóa trông giống như ‘hóa đá’.

 


Theo Hefty

 


Facebook Comments

Leave a reply


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.