Quantcast
Menu

Vua dầu mỏ ( John D. Rockefeller ) – phần 3


john-rockefellerbest-large” Bắt đầu xây dựng Đế Quốc Rockefeller”

Sau thàng công trong nhà máy chế biến dầu, Rockefeller cùng các đồng nghiệp xây dựng đế quốc của mình. Năm 1870, Rockefeller khi ấy chỉ mới 31 tuổi, đã cùng những người bạn thành lập công ty Standard Oil. Cùng với Henry Flagler, vừa là người bạn tốt vừa là đối tác của mình, Rockefeller bước đầu bắt tay vào việc thôn tính tất cả các nhà máy chế biến dầu trong nước, lập nên các liên minh lũng đoạn ngành dầu khí và chịu sự khống chế của ông. Khi không thể thu mua từ các đối thủ cạnh tranh thì ông dùng mọi cách để ép buộc họ rời khỏi cuộc chơi.

Rockefeller bắt tay với bộ phận vận tải đường sắt soạn thảo ra một quy chế ” trả lại tiến thuế ” . Với quy chế này, công ty Standard Oil vừa có thể giảm giá thành vần chuyển vừa thu được phụ phí sản phẩm từ các đối thủ cạnh tranh. Bộ phận vận tải đường sắt vận chuyển mỗi thùng dầu cho Rockefeller với giá 10 cent, nhưng lại lấy giá 35 cent đối với những công ty mỏ khác, đồng thời trích ra 25 cent trả lại cho Rockefeller. Các đối thủ của Rockefeller không cách nào tiêp tục cạnh tranh. Rockefeller cho họ hai cách lựa chọn: hoặc tham gia vào liên minh của ông nếu không  sẽ bị phá sản. Phần lớn các công ty đều chọn con đường thứ nhất và được giữ một phần cổ phần. Người em ruột Frank của Rockefeller chính là một trong những đối thủ cạnh tranh của ông. Sau khi từ chối yêu cầu khuất phục John D. Rockefeller, công ty của ông bị Standard Oil đánh bại, để lại cho ông nỗi cay đắng suốt nửa cuộc đời còn lại. Một người anh em khác của John là William gia nhập công ty ông và trở thành triệu phú.

Thông qua các cuộc giao dịch ngầm và hối lộ các chính khách, Rockefeller cùng các bạn ông gần như đã khống chế toàn bộ các nhà máy chế biến dầu chủ yếu. Năm 1880, vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, công ty Standard Oil đã khống chế 95% sản phẩm dầu mỏ trong cả nước.

Về sau, đế quốc dầu mỏ của Rockefeller bắt đầu suy vong. Năm 1890, chính phủ đã ban hành đạo luật Sherman chống độc quyền nhằm ngăn chặn tình trạng các công ty lũng đoạn. Trong hai năm sau đó, công ty Standard Oil đã bị chính thức liệt vào danh sách những tổ chức vi phạm pháp luật. Rockefeller và các bạn ông tìm mọi cách để trốn tránh bản án này. Mãi đến năm 1911, công ty Standard Oil mới bị chia thành 34 công ty hoạt động độc lập, trong đó có nhiều công ty vẫn đứng hàng đầu trong ngành ngành dầu khí hiện nay gồm: Chevron Oil Company, Amoco Oil Company, Mobil Oil Company và Exxon Oil Company. Mặc dù đã đổi tên nhưng Rockefeller vẫn có cổ phần trong rất cả những công ty kể trên.

Rockefeller được cho là người giàu nhất thế giới. Có vài chuyên gia vẫn đang súy đoán tài sản của Rockefeller, đồng thời so sánh ông với đế vương trước kia. Ví dụ như Geogre. F. Redmond trong quyển những gã khổng lồ tài chính của nước Mỹ đã viết: ” Solomon, Pharaoh, nữ hoàng Cleopatra, Monte Cristo và cả chính Croesus cùng với những yếu nhân lắm của nhiều tiền trong mấy thế kỷ qua cũng không thể sánh bằng nhà tỷ phú này”. Cái tên Rockefeller đã trở thành một danh từ chỉ sự giàu có. Chẳng hạn, câu nói ” giàu như Rockefeller” đã trở nên rất quen thuộc, thường xuyên được sử dụng.

Rockefeller không giống gia tộc Solomon tiêu tiền như rác, cũng không như hàng trăn kẻ giàu có trên đường số 5 New York vung tiền qua cửa sổ, ông có một cuộc sống khá thoải mái và giản dị. Ông sở hữu một trang viên rộng 700 mẫu Anh  ở ngoại ô Cleveland, những tòa nhà ở New York, Florida, Maine và một sân golf tư nhân ở New Jersey. Ngồi nhà ông thích nhất là sơn trang trên đồi Pocantico gần thung lũng Sleepy.

Việc chống độc quyền của chính phủ gây không ít phiền phức cho Rockefeller. Bên cạnh đó,các vụ phanh phui của Ida Tarbell và những nhân vật giấu tên và nhiều phi vụ làm ăn ngầm của công ty Standard Oil cũng khiến ông chịu nhiều tai tiếng. Đầu  thế kỷ XX, việc nhận hay không các khoản  tiền đen do Rockefeller quyên góp cho đoàn từ thiện tôn giáo đã trở thành đề tài sôi nổi liên tục được nhắc tới trong các buổi thuyết giáo và các tờ báo trong nước.

Nhưng rockefeller lại không thấy cắn rứt lương tâm. Ông cho rằng sự giàu có mà mình đạt được là rất công bằng, ông đã có nhiều cống hiến cho ngành công nghiếp Mỹ trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất. Ông tự hào về hành động khảng khái hào hiệp của mình.

Tuy nhiên, điều khiến Rockefeller đau đầu nhất là những tin đồn xấu về ông. Ông đã từng thuê một nhà văn chuyên bình luận chính trị để cải thiện hình ảnh của mình trong lòng công chúng, viết lại câu chuyện của công ty Standard Oil. Một hàng động đáng  kinh ngạc của ông là dù đi đến bất cứ đâu, ông cũng sẵn lòng phân phát những đồng 10 cent mới lấp lánh. Trong suốt cuộc đời mình, ông đã phân phát tổng cộng 30 ngàn đồng tiền may mắn này.   ( Xem tiếp phần 4: ” Đoạn kết cuộc đời Rockefeller).


Facebook Comments

Leave a reply


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *