Quantcast
Menu

Thuật toán chim ruồi – hummingbird là gì? Những điều bạn cần biết về nó.


Như các bạn đã biết, Google vừa tạo ra một thuật toán tìm kiếm hoàn toàn mới được gọi với cái tên “Hummingbird” (Chim Ruồi). Hummingbird có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả tìm kiếm của Googlethuật toán này sẽ tổng hợp các thông tin và trả về cho bộ máy tìm kiếm. Sau đây là những thông tin chi tiết vừa được Google tiết lộ về thuật toán này:

728994

Thuật toán tìm kiếm là gì?

Đó là một thuật ngữ kỹ thuật để chỉ các công thức của Google sử dụng để sắp xếp hàng ngàn websites và các nguồn thông tin khác để trả lại kết quả tốt nhất cho truy vấn người dùng.

“Hummingbird” là gì?

Là tên của thuật toán tìm kiếm mới mà Google đang sử dụng, một thuật toán mà Google cho biết là sẽ trả về kết quả tốt hơn.

Thuật toán “PageRank” sẽ không được sử dụng nữa?

Không. PageRank vẫn là một trong số hơn 200 “công thức” chính của Hummingbird. Hummingbird căn cứ vào PageRank – được dùng để đánh giá độ chất lượng của liên kết đến một trang – cùng với các yếu tố khác như được Google đánh giá là một trang chất lượng, nội dung tốt, vv… (xem Bảng tuần hoàn các yếu tố để SEO thành công để hiểu rõ hơn về vấn đề này).

Tại sao nó được gọi là Hummingbird?

Google giải thích cái tên này có nghĩa là “nhanh chóng và chính xác.”

Hummingbird được đưa vào sử dụng từ khi nào? Hôm nay?

Google đã đưa Hummingbird vào sử dụng khoảng một tháng trước. Nhưng đến ngày hôm nay, đúng ngay dịp sinh nhật của Google (27/09/2013), Thuật toán mới được công bố.

Tại sao Hummingbird được đưa vào sử dụng?

Hãy nhìn những chiếc xe máy được sản xuất từ những năm 1950. Nó có thể là một động cơ tuyệt vời nhưng nó thiếu những thành phần như phun xăng điện tử, sử dụng nhiên liệu có chứa chì. Tương tự như Google chuyển sang sử dụng Hummingbird, nó như thể thay thế động cơ cũ bằng một cái mới. Nó được thực hiện một cách nhanh chóng mà dường như không ai thực sự nhận thấy sự thay đổi này.

Lần cuối cùng Google thay thế thuật toán của nó theo cách này là khi nào?

Thật khó để xác định lần cuối cùng Google thực hiện những thay đổi quan trọng như thế này là từ khi nào. Trong năm 2010, “Cập nhật Caffeine” là một sự thay đổi lớn. Đây là một sự thay đổi quan trọng giúp Google thu thập thông tin tốt hơn (lập chỉ mục) chứ không chỉ đơn thuần là phân loại. Giám đốc Google Amit Singhal cho biết có lẽ năm 2001, năm đầu tiên ông gia nhập công ty là lần cuối cùng các thuật toán được chỉnh sửa lại đáng kể.

Thế còn Penguin, Panda và cập nhật khác? Đó chẳng phải cũng là những thuật toán được cập nhật sao?

Gấu trúc panda, chim cánh cụt penguin và cập nhật khác là những thay đổi từng phần của các thuật toán cũ, không phải thay thế toàn bộ. Tưởng tượng thuật toán như một động cơ. Những thay đổi đó là những lần tiếp nhiên liệu làm cho bộ lọc dầu hoặc bơm được cải thiện. Hummingbird là một thương hiệu động cơ mới, mặc dù vẫn sử dụng một số bộ phận tương tự của động cơ cũ như chim cánh cụt và Panda.

Động cơ mới sử dụng bộ phận cũ?

Đúng mà cũng Không đúng. Những bộ phận còn dùng tốt thì sao phải bỏ đi. Những bộ phận khác sẽ liên tục được thay thế. Nói chung, Hummingbird – Google cho biết – là một công cụ mới được xây dựng trên cả hai phần cũ và mới, được tổ chức một cách đặc biệt để phục vụ nhu cầu tìm kiếm của ngày hôm nay, chứ không phải cho các nhu cầu của mười năm trước, với công nghệ của những năm trước đó.

Hoạt động tìm kiếm “mới” của Hummingbird là gì?

“Tìm kiếm bằng giọng nói” là một trong những ví dụ mới nhất của Google. Người dùng khi tìm kiếm bằng giọng nói có thể thấy nó có ích hơn.

Ví dụ: “Nơi gần nhất để mua iPhone 5s từ nhà tôi?” Công cụ tìm kiếm sẽ tập trung vào các từ khóa “mua” và ” iPhone 5s” chẳng hạn để thực hiện truy vấn tìm kiếm.

Chim ruồi tập trung tốt hơn vào ý nghĩa của các từ. Nó có thể hiểu về vị trí thực tế của nhà bạn, nếu bạn đã chia sẻ điều đó với Google. Nó cũng có thể hiểu “nơi” có nghĩa là bạn muốn có một cửa hàng được xây bằng gạch và vữa. Nó còn có thể nhận được rằng “iPhone 5 s” là một loại thiết bị điện tử được bán ở các cửa hàng nhất định. Hiểu được nghĩa của các từ này giúp cho Google trả kết quả tốt hơn là chỉ đơn thuần hiển thị các trang có từ khóa liên quan.

Đặc biệt, Google cho biết Hummingbird được chú ý nhiều hơn để mỗi từ trong toàn bộ truy vấn (sau khi tổng hợp nghĩa của cả câu) được đưa vào tìm kiếm, chứ không phải riêng một từ nào đó. Mục tiêu là tìm ra các trang phù hợp với ý nghĩa của cả câu chứ không phải là các trang phù hợp với chỉ một vài từ.

Tôi nghĩ Google đã có công cụ tìm kiếm đàm thoại này rồi!

Đúng vậy. (Xem bài “Tìm kiếm đàm thoại” – Ấn tượng của Google trên Chrome), nhưng nó chỉ làm việc thực sự hiệu quả trong đồ thị kiến thức các câu trả lời có sẵn của nó thôi. Hummingbird được thiết kế để áp dụng các công nghệ hiểu nghĩa của từ trên hàng triệu trang web, kết hợp với đồ thị kiến thức ngoài sự kiện đồ kiến thức (Knowledge Graph) sẵn có để trả về kết quả tốt nhất.

Liệu nó có thực sự hiệu quả cho tất cả các trường hợp?

Chúng tôi không biết. Ngay cả bản thân chúng ta cũng không thể chắc chắn điều gì là mãi mãi. Nhưng trên hết, Google cho biết Hummingbird đang được cải thiện về mọi thứ. Tuy nhiên, Google đã đưa ra một số dẫn chứng minh họa về cải tiến của Hummingbird.

Một truy vấn tìm kiếm “toa thuốc điều trị chứng trào ngược axit” sẽ được trả về kết quả là danh sách rất nhiều các loại thuốc mà không nhất thiết phải là cách điều trị tốt nhất cho căn bệnh này. Google cho biết kết quả trả về bao gồm thông tin về điều trị nói chung, bất kể thực sự bạn có đang cần tìm thuốc hay không.

Một truy vấn tìm kiếm “Thanh toán hóa đơn thông qua Citizens Bank và Trust Bank” thường sẽ được trả kết quả là trang chủ của Citizens Bank, nhưng bây giờ sẽ trả về các trang cụ thể về việc thanh toán bằng hóa đơn.

Google cũng cho biết, một truy vấn tìm kiếm dạng “pizza hut có ghi rõ hàm lượng calo mỗi lát” có thể được trả về bằng danh sácg câu trả lời như thế này, chứ không phải là một Pizza Hut.

Nó có làm cho Google tồi tệ hơn?

Chắc chắn không. Trong khi chúng ta không thể nói rằng Google đã trở nên tốt hơn, nhưng chúng ta biết Hummingbird – đã được đưa vào sử dụng từ tháng trước – đã không gây ra bất kỳ làn sóng phản ứng nào của người dùng nói rằng kết quả của Google bất ngờ trở nên tồi tệ. Người ta thường sẽ phàn nàn khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn chứ không phàn nàn khi nó được cải thiện.

Điều này có nghĩa SEO sẽ chết (hoặc không còn tồn tại)?

Không, SEO không chết. Trong thực tế , Google nói rằng SEOers hay các nhà xuất bản không có gì phải lo lắng bởi sẽ không có gì mới hay khác biệt. Các hướng dẫn sẽ vẫn được giữ nguyên: nội dung gốc, chất lượng cao. Những gì là quan trọng trong quá khứ thì nó vẫn quan trọng trong thời điểm hiện tại. Hummingbird chỉ giúp Google để xử lý công việc theo cách mới và hy vọng là tốt hơn.

Điều này có nghĩa là tôi sẽ mất lưu lượng truy cập từ Google?

Nếu bạn không có bất kỳ vi phạm nào trong những tháng vừa qua, thì bạn vẫn sẽ được an toàn trong với Hummingbird. Humming bird đã đi vào hoạt động được gần một tháng, nếu bạn gặp vấn đề gì đóthì bây giờ là lúc bạn cần tìm hiểu để biết rõ hơn nó.

Nhìn chung, chưa có phàn nàn cảu các nhà xuất bản về việc họ bị mất thứ hạng. Điều này càng giúp Google khẳng định rằng điều này mang lại hiểu quả tìm kiếm chính xác theo từng truy vấn, cải thiện những tìm kiếm chuyên biệt, tìm kiếm cực kỳ phức tạo, chứ không hề ảnh hưởng đến các yếu tố làm thay đổi lượng truy cập của trang web.

Nhưng lượng truy cập của tôi giảm thê thảm!?

Cũng có thể do Hummingbird, nhưng Google nhấn mạnh rằng nó cũng có thể do một số phần khác của thuật toán luôn luôn được thay đổi, tinh chỉnh hoặc cải thiện. Không thể biết được chính xác là bộ phận nào?

Tại sao tôi biết được những điều này?

Google chia sẻ những điều này tại buổi họp báo ngày hôm nay, và sau buổi họp báo đó tôi đã nói chuyện với hai trong số các nhà quản lý hàng đầu của Google, Amit Singhal và Ben Gomes để biết thêm chi tiết . Tôi cũng hy vọng đây sẽ là một cái nhìn chính thức, tổng quát cho những thảo luận về các thay đổi kể từ đây về sau. Nhưng hiện tại tôi hy vọng những câu hỏi và giải đáp nhanh chóng này có ích cho các bạn.

Còn một vấn đề nữa, Hummingbird đang tạo ra một ý nghĩa kết nối khác được hiểu với tên gọi “tìm kiếm thực thể”, và có thể chúng ta sẽ thảo luận vấn đề này vào bài tới.

 

Tác Giả: Danny Sullivan


Facebook Comments

Leave a reply


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *