Quantcast
Menu

Kỷ lục 43,8 triệu USD dành cho bức tranh siêu trừu tượng


Giới chuyên đấu giá toàn cầu đã chứng kiến sự kiện gây xôn xao trong tuần tháng 5, thuộc phiên giao dịch được diễn ra trong ngày 14/5, tại chi nhánh nhà bán đấu giá Sotheby’s ở New York, với tâm điểm là mức giá kỷ lục dành cho 1 bức tranh theo trường phái trừu tượng hiện đại.

Đó là bức “Onement VI” do họa sĩ người Mỹ gốc Do Thái Barnett Newman (1905-1970) vẽ 60 năm trước, đã được một người mua khuyết danh trả giá qua điện thoại bằng tiếng Anh theo giọng Italia cùng cái giá “khủng khiếp” là 43,8 triệu USD đã bao gồm phí bảo hiểm, vượt xa mức dự đoán của giới chuyên gia lạc quan nhất xê dịch trong khoảng từ 20-25 triệu USD.

Có lẽ ngay đến Barnett Newman lúc sinh thời cũng ko thể tưởng tượng được sau này bức tranh sẽ có mức giá cao đến như vậy.

Được biết bức “Onement V” được ông vẽ vào năm 1952 đã được bán năm 2012 tại nhà bán đấu giá Christies ở London (Anh), với giá 22,4 triệu USD

Tuy đại diện nhà Sotheby’s không loan báo danh xưng của người bán, nhưng giới chuyên viên nghệ thuật am hiểu quả quyết bức tranh “Onement VI” từng nằm trong bộ sưu tập nghệ thuật huyền thoại của siêu tỉ phú 60 tuổi người Mỹ Paul Allen, cũng là nhà đồng sáng lập Hãng tin học khổng lồ Microsoft.

Lúc sinh thời trong giai đoạn 1947-1953 họa sĩ B. Newman đã vẽ 6 bức tranh sơn dầu trên vải khổ lớn mang tiêu đề “Onement”, đều đặn mỗi năm 1 bức theo phong cách biểu hiện ấn tượng của trường phái trừu tượng đương đại, với 1 vạch thẳng đứng chia đôi 2 nửa còn lại qua màu sắc tương phản.


Facebook Comments

Leave a reply


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *